Lữ đoàn Tăng Thiết Giáp 405: Kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống  và đón nhận Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 01/11, Lữ đoàn Tăng Thiết Giáp 405 ( đóng quân trên địa bàn xã Bình Khê, TX Đông Triều) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống (2/11/1979 -02/11/2019) và đón nhận Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ. Tới dự buổi lễ có Thiếu tướng Bùi Công Chức - Phó Chính ủy Quân khu 3 ; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Tăng Thiết Giáp; đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã.

Các đồng chí lãnh đạo dự buổi lễ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tướng Bùi Công Chức - Phó Chính ủy Quân khu 3 trao Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ và bức trướng của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng Lữ đoàn Tăng thiết giáp 405

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Lữ đoàn TTG 405

Đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham quan sản phẩm tăng gia sản xuất của Lữ đoàn TTG 405

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc, thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, ngày 02/11/1979, Lữ đoàn Xe tăng 405 trực thuộc Đặc khu Quảng Ninh (Lữ đoàn TTG 405 ngày nay) được thành lập, với nhiệm vụ là lực lượng dự bị chiến dịch của Đặc khu, thực hiện nhiệm vụ phản kích, đột kích trên phạm vi tuyến một; cùng các lực lượng tuyến hai thực hành phản công chốt giữ các khu vực trọng yếu; cùng ba thứ quân đánh địch đổ bộ đường không, đường biển và sẵn sàng tham gia một hướng tiến công khi quân địch đột nhập, bảo vệ vững chắc tuyến biên giới phía Đông Bắc Tổ Quốc.

Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn TTG 405 cũng luôn kế thừa và phát huy truyền thống của Quân đội, truyền thống của LLVT Quân khu 3, Binh chủng Tăng thiết giáp và các đơn vị tiền thân, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, xây đắp nên truyền thống "Đoàn kết, tự lực, tự cường, lập công tập thể", xứng đáng là lực lượng cơ động, quả đấm thép của Đặc khu Quảng Ninh trước đây và Quân khu 3 ngày nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN...

Với những thành tích đã đạt được, Lữ đoàn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhất; 02 Huân chương chiến công hạng Nhì, hạng Ba; 48 lần được tặng cờ thưởng, 55 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Tổng cục kỹ thuật, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đặc khu Quảng Ninh, Quân khu 3, BTL Tăng thiết giáp, UBND tỉnh Quảng Ninh; nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị huấn luyện Giỏi; Bộ Tư lệnh Quân khu tặng cờ Thi đua xuất sắc; nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu khen thưởng.

Kế thừa và phát huy thành tích đã đạt được, từ năm 2013 đến nay, Lữ đoàn luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng khối các Lữ đoàn trực thuộc Quân khu. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 05/9/2019 Lữ đoàn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.