Xử phạt 4 doanh nghiệp khai thác đá 755 triệu đồng

25/11/2019 10:40

(Thanh tra)- Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, xử lý 4 doanh nghiệp (DN) khai thác đá trên địa bàn vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, với số tiền 755 triệu đồng.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra điểm khai thác đá tại TP Uông Bí. Ảnh: quangninh.gov.vn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, có 22 DN được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường (không tính các DN đóng cửa mỏ và các đơn vị khai thác đá làm phụ gia xi măng); tập trung ở 5 địa phương là Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Hoành Bồ và Cẩm Phả. Tổng diện tích khai thác khoảng 245,25ha; trữ lượng khai thác trên 100 triệu m3; công suất khai thác 2,947 triệu m3/năm.

Mới đây, qua đợt khảo sát thực tế tại 16/22 DN khai thác, chế biến đá làm VLXD, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh, đánh giá, các DN đã cơ bản chấp hành tốt quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD; không có tình trạng khai thác đá trái phép và không tồn tại điểm nóng về ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng cho biết, vẫn còn một số DN chưa thực hiện cắt tầng khai thác theo đúng thiết kế thi công; chưa cắm mốc ranh giới khu vực khai thác mỏ; khai thác vượt quá phạm vi ranh giới được phép, chưa thực hiện đầy đủ tần suất và thông số quan trắc trong bảo vệ môi trường...

Ngay sau đợt khảo sát, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã tham mưu Công an tỉnh đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với các DN khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD không chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh và mở các đợt cao điểm tấn công, ngăn chặn các loại tội phạm liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản không rõ nguồn gốc. Đẩy mạnh xử lý các trường hợp, phương tiện vận chuyển khoáng sản quá khổ, quá tải, gây hư hỏng hạ tầng giao thông và ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên trao đổi thông tin, kết quả xử lý vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực này để thuận lợi cho việc tra cứu, kiểm tra, xử lý các DN vi phạm; không để xảy ra tình trạng DN bị rút giấy phép khai thác, giấy phép hết hạn vẫn thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản, nhất là khai thác, chế biến, kinh doanh đá làm VLXD; kiên quyết xử lý nghiêm các DN vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trọng Tài

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/xu-phat-4-doanh-nghiep-khai-thac-da-755-trieu-dong_t114c34n157112

http://thanhtra.com.vn/


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 178
Đã truy cập: 4872360