Nghe và cho ý kiến công tác chuẩn bị tổ chức lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngoạ vân

22/11/2019 23:44

Chiều ngày 21/11, đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị triển khai tổ chức lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại chùa Ngoạ Vân.

Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận tại hội nghị,

Tại thị xã Đông Triều, lễ tưởng niệm 711 năm Ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn được tổ chức vào ngày 24/11/2019 ( tức ngày 28/10 năm Kỷ Hợi) tại chùa Ngoạ Vân thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Theo sử sách ghi lại về cuộc đời, sự nghiệp và công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông, khi sinh ra, Ngài đã có tư chất thông minh khác người, lại được truyền dạy bài bản nho giáo, tứ thư, ngũ kinh cũng như Phật pháp. Sau khi lên ngôi vua vào năm 21 tuổi, vua Trần Nhân Tông đã có công lãnh đạo quân dân nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược, giữ yên bờ cõi Đại Việt. Đất nước thái bình thịnh trị, Ngài đã nhường ngôi cho con trai là Trần Anh Tông, trở về hành cung Vũ Lâm - Ninh Bình làm lễ xuất gia, tập sự tu hành. Năm 1299, Ngài lên núi Yên Tử quyết chí tu hành. Sau đó, Ngài đi khắp nơi khuyến khích muôn dân giữ năm giới, tu hành thập thiện, loại bỏ mê tín dị đoan...Năm 1307, Ngài truyền y bát lại cho Pháp Loa lên làm sơ tổ Trúc Lâm. Ngày 1/11 âm lịch năm 1308, Ngài nhập diệt tại Am Ngọa Vân (Đông Triều), được đưa về kinh thành Thăng Long cử hành quốc tang. Xá lị của Ngài sau này được phân phát về nhiều nơi, theo các nhà khoa học thì riêng ở Quảng Ninh xá lị của Ngài được lưu giữ tại am Ngọa Vân, chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều) và tại tháp Huệ Quang (Yên Tử).

Đại lễ tưởng niệm 711 năm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn là sự kiện quan trọng, nhằm tưởng nhớ đến công lao và sự nghiệp vĩ đại của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông; Là dịp để tăng ni, phật tử và nhân dân học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử ( ở Uông Bí ) và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều đến du khách trong cả nước. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Đại lễ đều đã và đang được chuẩn bị chu đáo. ,

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu các cơ quan, phòng ban chuyên môn của thị xã, các địa phương và đơn vị có liên quan cần tiếp tục chủ động rà soát các nội dung công việc được phân công, phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác lễ tân, đón tiếp khách. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị và các địa phương có liên quan cần tiếp tục chủ động làm tốt công tác chuẩn bị về lễ; Chú trọng công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết; cơ sở vật chất, hậu cần; vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, y tế, điện, nước và có phương án đảm bảo về công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống cháy rừng....

Thực hiện: Trần Thuyết