Đẩy nhanh tiến độ thực hiện: Mô hình Bác sĩ gia đình

14/11/2019 14:50

“Vướng mắc thuộc ngành nào ngành đó xây dựng văn bản đề xuất tháo gỡ. Tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai của đề án nhưng phải tuân thủ quy định của Luật, không được làm sai”. Đó là chỉ đạo của phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Khắc Dũng tại hội nghị bàn các giải pháp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án Bác sĩ gia đình trên địa bàn thị xã.

 
Theo báo cáo của Phòng Y tế, mô hình BSGĐ đã được triển khai thí điểm từ năm cuối năm 2018 lồng ghép cùng với hoạt động của 8 trạm y tế tại Yên Đức, Kim Sơn, Xuân Sơn, Hồng Phong, Đức Chính, Bình Khê, Bình Dương, Thủy An. Qua 1 năm hoạt động, mô hình được đánh giá đạt kết quả tốt, bình quân mỗi tháng các trạm y tế đều bố trí nhân lực tiến hành khám chữa bệnh cho người dân theo yêu cầu đạt từ 250 đến hơn 600 lượt và ngày càng có triển vọng tăng cao. Người dân được quản lý sức khỏe toàn diện và rất tin tưởng; các trạm y tế được nâng cấp cả về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Đặc biệt, người dân có BHYT khi KCB tại các Trạm y tế áp dụng mô hình này sẽ giảm được chi phí, thời gian đi lại trong khi chất lượng KCB được đảm bảo tốt nhờ có trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp; bước đầu một số danh mục cũng đã được BHYT chi trả, điều này trước đây người dân chỉ được chi trả khi KCB tại các cơ sở y tế tuyến trên. Đồng thời với đó là đội ngũ y, bác sĩ cũng đã được đào tạo bài bản, đáp ứng các yêu cầu KCB, CSSK cho người dân trong tình hình hiện nay.
 
Mặc dù vẫn còn một số vướng mắc, sự chồng chéo trong quy định của cả Luật BHYT và Luật KCB nên dẫn tới một số bất cập trong việc triển khai mô hình BSGĐ, tuy nhiên với mục tiêu nâng cao chất lượng KCB, CSSK , tạo điều kiện cho người dân, thị xã và các ngành chuyên môn có liên quan vẫn quyết tâm tháo gỡ, khắc phục khó khăn để triển khai mô hình, đề án này. Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Khắc Dũng chỉ đạo: trước mắt, Phòng Y tế tiếp tục nghiên cứu mở rộng triển khai tiếp tại các Trạm y tế. Đi đôi với đó, ngành nên tận dụng tối đa nguồn kinh phí đầu tư về KHCN để tăng cường đầu tư trang thiết bị kĩ thuật; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng và thu hút đội nghũ y bác sĩ có tay nghề cao đồng thời tăng cường trao đổi,, học tập kinh ngiệm tại các tỉnh bạn để triển khai mô hình, dề án thực sự có hiệu quả.

Thực hiện: Bảo thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 447
Đã truy cập: 2347147