Khai mạc Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2019

18/09/2019 15:04

Sáng 18/9 (tức ngày 20/8 âm lịch), tại đền An Sinh (xã An Sinh), UBND thị xã Đông Triều đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đền An Sinh năm 2019- Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Về dự lễ khai hội có đồng chí Vũ Thị Thu Thủy- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí  Đỗ Văn Lực- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương có liên quan. Về phía thị xã, có các đồng chí Phạm Văn Thành- Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Hoàng Văn Thắng- Phó bí thư thường trực thị ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng- Ủy viên BTV Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gióng trống khai hội Đền An Sinh năm 2019
 
Đồng chí Phạm Văn Thành- Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã gióng chiêng khai hội
 
Các đại biểu tại lễ khai hội
 
 
 
Tuyên đọc chúc văn khai hội 
 
Các đại biểu dâng hương 
 
 
 
Đông đảo nhân dân và du khách thập phương hành hương về lễ hội
 
Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại lễ khai hội
 
 Biểu diễn Rồng Lân cầu mùa
 
 
Biểu diễn Võ thuật thể hiện hào khí Đông A
 
 
Biểu diễn Trống hội
 
 
Thi đấu cờ cây tại lễ hội
 
Các địa phương dâng lễ vật tại lễ hội 
 
Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm nay có 10 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP của thị xã
 
 
Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm nay trưng bày hoa, cây cảnh của Hội sinh vật cảnh thị xã Đông Triều
 
Phần tế lễ
 
 
 
Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc 1, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh là nơi thờ bát vị tiên đế triều Trần, An Sinh vương Trần Liễu và Thiện Đạo Quốc mẫu, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Đền An Sinh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia ngay từ đợt đầu tiên trong cả nước vào năm 1962 cùng với các di tích như chùa Một Cột (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Đền Hùng (Phú Thọ), đền Trần (Nam Định). Vào năm 2013, đền An Sinh cùng với hệ thống 13 điểm di tích khác thuộc Khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.
 
Theo tư liệu khảo sát thực địa về điện An Sinh của Viện Mỹ thuật Mỹ nghệ Trung ương tháng 6 năm 1968 thì Điện An Sinh có một thời gian được sử dụng làm trường học cho học sinh miền Nam. Khu này vốn là một vùng bãi rộng, sau ngày hòa bình, Bộ giáo dục cho dựng nhiều nhà gạch để lập trường học cho những học sinh từ miền Nam ra tập kết. Vào thời Nguyễn, Điện được xây dựng lại với kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”. Lúc này trong Đền thờ không chỉ 5 vị mà là 8 vị hoàng đế triều Trần. Hai bên có các dãy nhà khách và dãy nhà cho người coi Đền ở. Ngoài ra, bên cạnh Đền có hai miếu nhỏ, một thờ Bà Hoàng và một thờ Đức Thánh Khổng Tử. Chung quanh có thành bao bọc rộng. Phía trước cửa có bia nhỏ đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”. Năm 1997 - 2000, để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích An Sinh, UBND huyện Đông Triều (nay là thị xã Đông Triều) đã trùng tu, tôn tạo trên nền khu di tích cũ, gọi là đền An Sinh và đặt tượng tám vị vua nhà Trần có lăng mộ ở An Sinh, gồm: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiển Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Giản Định ở hậu cung. Khu vực Trung đường đặt tượng thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất của thời Trần.
 
Lễ hội năm nay, phần lễ bao gồm các hoạt động như: biểu diễn Rồng Lân cầu mùa, biểu diễn Võ thuật thể hiện hào khí Đông A, biểu diễn Trống hội, tuyên đọc Chúc văn khai hội; lễ tế Đức Hưng Đạo đại vương; Lễ tế tạ. Phần hội có các hoạt động: Phần hội có các hoạt động “Chung kết Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2019”; thi đấu môn bóng chuyền nam - nữ; thi đấu môn đẩy gậy; kéo co; cờ tướng, cờ cây; đi cà kheo, tung còn…
 
Đặc biệt, trong không gian tổ chức lễ hội truyền thống đền An Sinh năm nay có 10 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm OCOP của thị xã và trưng bày hoa, cây cảnh của Hội sinh vật cảnh thị xã Đông Triều.
 
Lễ hội truyền thống Đền An Sinh thể hiện lòng tri ân công đức với các vua Trần và các bậc tiền nhân có công với đất nước, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đây cũng là dịp để mọi người về với vùng đất linh thiêng, có cơ hội tìm hiểu thêm những công lao to lớn của các vua Trần, một trong những triều đại phong kiến hùng mạnh nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam với những chiến công hiển hách trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.
 
Lễ hội truyền thống Đền An Sinh được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 18/9 đến hết ngày 20/9/2019 (tức từ ngày 20/8 đến hết ngày 22/8 năm Kỷ Hợi)
 
Thực hiện: Thu Trang- Thành Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 208
Đã truy cập: 4340266