Nâng cao hiệu quả đề án Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh và người dân ở xã Yên Đức

13/08/2019 18:33

Sau 3 năm triển khai tích cực với nhiều hình thức sáng tạo thông qua việc tổ chức học tập và thực hành trải nghiệm hoạt động ngoại khoá, giao lưu với du khách nước ngoài khi đến thăm quan du lịch ở địa phương, đến nay, Đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh cho học sinh và người dân Yên Đức" đã từng bước phát huy hiệu quả. Hầu hết các em học sinh, người dân ở xã Yên Đức khi tham gia các lớp học đến nay đều có vốn tiếng Anh cơ bản, góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững ở làng quê nơi đây.

việc triển khai Đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân ở các trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức" trong các dịp hè sẽ góp phần tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển du lịch bền vững của xã Yên Đức nói riêng và TX Đông Triều nói chung.

Theo đó, đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân ở các trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức" do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Đông Triều triển khai thực hiện trong dịp hè từ năm 2017. Đối với hè năm 2019, đề án thu hút hơn 600 em học sinh Tiểu học, THCS và người dân của 5 thôn trên địa bàn xã Yên Đức tham gia học ở 19 lớp Tiếng Anh giao tiếp hè miễn phí.  Cùng với việc tổ chức dạy cho các em học sinh và người dân xã Yên Đức các kỹ năng giao tiếp qua 04 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, các lớp còn tổ chức hoạt động ngoại khoá tại Khu du lịch làng quê Yên Đức để các học viên được giao lưu trực tiếp với các du khách nước ngoài, để từ đó nâng cao đặc biệt kỹ năng nghe và nói cho các học viên.

Với thời gian học 2 tháng, được tổ chức phù hợp với người học theo hướng đơn giản, đúng lứa tuổi, trình độ do các giáo viên nước ngoài của Trung tâm Ngoại ngữ Elis giảng dạy và có sự tham gia trợ giảng của các giáo viên đang giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS thuộc ngành GD và ĐT thị xã, đến nay, Đề án đã thực sự thu hút được đông đảo các em học sinh và người dân hào hứng, yêu thích khi tham gia.

Em Ngô Ngọc Hà, Thôn Chí Linh, xã Yên Đức tâm sự: " ở trường, chúng em đã được học tiếng anh rồi nhưng đặc biệt khi tham gia các lớp dạy tiếng anh miễn phí cho các em học sinh và người dân xã Yên Đức này thì chúng em đã có thêm các vốn từ, kỹ năng tiếng anh cơ bản để có thể giao tiếp, giới thiệu đến du khách người nước ngoài về những di tích lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh trên địa bàn trong và ngoài xã".

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Liên, người dân ở thôn Yên Khánh, xã Yên Đức chia sẻ: " Sau khi tham gia lớp học tiếng anh ở địa phương, tôi thấy lớp học này rất bổ ích, đã giúp tôi có kỹ năng vốn từ tiếng anh cơ bản để có thể giao tiếp với người nước ngoài. Đặc thù khách du lịch khi đến với Khu du lịch làng quê Yên Đức đều là người nước ngoài, trong khi đó bản thân tôi lại không biết tiếng anh nên giai đoạn đầu khi mới vào đây làm việc thì tôi cũng gặp phải không ít khó khăn. Vì vậy, tôi thấy việc mở các lớp dạy tiếng anh miễn phí cho người dân như thế này là rất phù hợp bổ ích cho những người làm du lịch như chúng tôi".

Anh Bùi Anh Văn, Giáo viên tiếng anh, Trường Tiểu học Yên Đức chia sẻ thêm: " Đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân ở các trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức" là một chương trình dạy học khá bổ ích. Được sự phân công của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã, tôi cùng một số đồng nghiệp tham gia làm công tác trợ giảng cùng giáo viên nước ngoài hướng dẫn người dân và các em học sinh ở xã Yên Đức về những kiến thức, kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng anh với người nước ngoài.  Sau 3 năm triển khai thực hiện ở địa phương, tôi thấy Đề án đã phát huy hiệu quả đáng kể. Ngoài biết về những kiến thức và kỹ năng vốn từ vựng cơ bản trong tiếng anh, người dân và các em học sinh ở xã Yên Đức cũng đã mạnh dạn hơn trong giao tiếp ".

Từ thực tiễn việc các học viên đã mạnh dạn tự tin giao tiếp đơn giản bằng Tiếng Anh qua những câu chào, hỏi; giới thiệu quảng bá với du khách nước ngoài về các loại hình du lịch, di tích lịch sử, đời sống sinh hoạt, các mô hình sản xuất, các nông sản và sản phẩm đặc trưng của làng quê địa phương .... thông qua các hoạt động ngoại khoá, giao lưu thực tiễn với du khách nước ngoài. Có thể nói, việc triển khai Đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân ở các trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức" trong các dịp hè là hướng đúng đắn, qua đó sẽ góp phần tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển du lịch bền vững của xã Yên Đức nói riêng và TX Đông Triều nói chung.

T/H: Trần Thuyết, Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5058
Đã truy cập: 2617155