Đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi tại khu Vĩnh Tuy 1- Mạo Khê

07/08/2019 11:07

Trong 2 ngày 6 và 7/8/2019, Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác gồm đại diện các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền phường Mạo Khê đã tổ chức đối thoại với 16 hộ dân thuộc diện bồi thường, GPMB thực hiện dự án khu dân cư Vĩnh Tuy 1 giai đoạn 2, phường Mạo Khê.

Đ/c Phó chủ tịch UBND TX Nguyễn Văn Bình đối thoại với các hộ dân chưa đồng thuận trong việc đền bù, GPMB thực hiện dựa án Khu dân cư Vĩnh Tuy 1.

Giai đoạn 2 của Dự án Khu dân cư Vĩnh Tuy 1, phường Mạo Khê được triển khai từ năm 2016 với tổng diện tích hơn 9 ha đất nông nghiệp, liên quan tới 153 hộ dân thuộc 2 địa phương phường Mạo Khê và xã Yên Thọ. Trong đó, phường Mạo Khê liên quan tới 118 hộ dân, Yên Thọ 35 hộ.  Cty CP Kim Long, đơn vị chủ đầu tư phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã đã tiến hành rà soát, đo đạc, kiểm đếm đồng thời lên phương án bồi thường GPMB theo đúng cơ chế chính sách của nhà nước quy định khi thu hồi đất. 35 hộ dân của xã Yên Thọ và 109 hộ dân của phường Mạo Khê đều đã đồng thuận với phương án đền bù của thị xã và đồng ý bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên 19 hộ còn lại chưa nhận tiền đền bù, trong đó 16 hộ nêu lý do đơn giá bồi thường thấp; 3 hộ còn lại còn vướng mắc về vấn đề thừa kế trong gia đình.

Trước tình hình trên và để đảm bảo tiến độ của dự án, đ/c Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Bình cùng đại diện các cơ quan liên quan đã tới tận các gia đình trực tiếp đối thoại, lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các hộ dân qua đó tìm ra những thiếu sót, khuyết điểm nếu có trong quá trình triển khai để hai bên cùng nhau giải quyết, tìm tiếng nói chung.

Tại các gia đình, Phó chủ tịch UBND thị xã nêu rõ, việc thu hồi đất của các hộ dân nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án Khu dân cư Vĩnh Tuy 1. Đây là một trong nhiều dự án đang được triển khai nằm trong chương trình phát triển KT-XH nói chung của thị xã trong giai đoạn hiện nay. Việc đền bù, GPMB được thị xã thực hiện theo đúng cơ chế, chính sách do nhà nước quy định. Đi đôi với đó có sự hỗ trợ thỏa đáng của đơn vị chủ đầu tư trong việc tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống... 16/118 hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất không đồng thuận với phương án đền bù, GPMB là một sự đáng tiếc, không những ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án mà còn ảnh hưởng chung tới tình hình phát triển KT-XH của thị xã.

Sau 2 ngày tổ chức đối thoại, 4/16 hộ dân nói trên đã đồng ý với phương án đền bù của thị xã, đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng. 12 hộ còn lại vẫn chưa đồng ý với lý do đơn giá đền bù thấp.

 Kết thúc quá trình đối thoại, Phó chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Bình chỉ đạo các cơ quan chuyên môn gồm Phòng TN-MT; Trung tâm PTQĐ phối hợp với đơn vị chủ đầu tư, UBND phường Mạo Khê một lần nữa rà soát thật kĩ hồ sơ liên quan tới diện tích đất thu hồi của 12 hộ nói trên. Đi đôi với đó, các cơ quan cũng xây dựng kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất tham mưu cho UBND thị xã ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất vào thời điểm cuối tháng 8/2019.

T/h: Bảo Thắng, Ngô Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1319
Đã truy cập: 3989188