22/07/2019 18:17

Từ ngày 22/07- 19/08, Trung tâm Y tế thị xã sẽ tổ chức các Hội nghị tuyên truyền chính sách dân số - KHHGĐ, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2019 tại 21 xã, phường trên địa bàn.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung gồm: Ngày tránh thai thế giới 26/9; Ngày Thalassemia thế giới 08/5 với các nội dung về bệnh Thalassemia ở sản phụ; Tuyên truyền, giáo dục về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; vận động từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái. Phổ biến các luật nhằm nêu cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay như: Luật bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề là gái. Tuyên truyền các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như Pháp lệnh Dân số; Nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Pháp lệnh Dân số; Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi; Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 23/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025; Kế hoạch số 5535/KH-UBND ngày 07/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020... Tuyên truyền nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của nam, nữ kết hôn trên cơ sở đó trang bị cho họ những cẩm nang nội dung về kết hôn và cuộc sống gia đình.

Thông qua các hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số - KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản (SKSS) Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Đây cũng là dịp để tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các mục tiêu Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam, dân số và phát triển giai đoạn 2016-2020. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - kế hoạch hóa gia đình góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và những năm tiếp theo.

T/h: Thu Trang