09/07/2019 01:30

Sáng ngày 09/7, UBND thị xã đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác giảm nghèo; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân; công tác dân số - KHHGĐ; kết quả thực hiện BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã, phòng Y tế và Bảo hiểm xã hội thị xã đã trình bày tóm tắt kết quả công tác giảm nghèo; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân; công tác dân số - KHHGĐ; kết quả thực hiện BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm. Theo đó, thị xã đã tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hộ nghèo như: vay vốn để phát triển sản xuất; miễn giảm thuế nhà đất, miễn giảm học phí cho con hộ nghèo, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ về sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Số hộ nghèo đã và đang xây sửa nhà: 31 hộ đạt 29,5% kế hoạch. Chỉ đạo rà soát, giúp đỡ thoát nghèo bền vững với phương châm “giúp đỡ giảm nghèo có địa chỉ”, đến nay có 145 hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo, đạt 63% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo là 0,42%; giảm 183 hộ cận nghèo, đạt 52% kế hoạch, tỷ lệ hộ cận nghèo là 1,45%.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường quản lý. 6 tháng đã tiến hành kiểm tra 101 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý 02 cơ sở vi phạm; kiểm tra 36 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, Xử phạt 3 cơ sở, đình chỉ 6 cơ sở vi phạm.

Công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình được tăng cường, đã tập trung chỉ đạo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú. Số sinh 6 tháng: 788 ca, tăng 3 ca so với cùng kỳ, trong đó con thứ 3 là 52 ca, tăng 1 ca so với cùng kỳ.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Đến nay, toàn thị xã tỷ lệ người dân tham gia các loại hình BHYT đạt  98,6%.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND Thị xã yêu cầu: BCĐ giảm nghèo thị xã; BCĐ liên ngành về ATTP thị xã; BCĐ công tác dân số KHHGĐ thị xã; các xã, phường tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y, dược tư nhân; công tác dân số - KHHGĐ; nhiệm vụ BHXH, BHYT; khắc phục những tồn tại, hạn chế của 6 tháng đầu năm và thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra của năm 2019.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu, đối với công tác giảm nghèo, tập trung tháo gỡ vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ nghèo để hỗ trợ xây dựng nhà ở; các xã, phường tập trung giúp đỡ giảm nghèo có địa chỉ; các thành viên BCĐ giảm nghèo của thị xã bám sát phân công nhiệm vụ của BCĐ, thường xuyên nắm địa bàn, giám sát, kiểm tra đảm bảo tiến độ. Về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cần tập trung phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP tới 100% hộ cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quan tâm kiểm tra chất lượng, nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm dược liệu. Về công tác dân số - KHHGĐ, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số; tổ chức có hiệu quả các hoạt động đề án "kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, dân số và phát triển"; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân.../.

Thực hiện: Đinh Yến

Đã truy cập: 1561926