Nông dân xã Yên Đức (Đông Triều) học tiếng Anh làm du lịch

17/06/2019 23:38

Từ nhiều năm nay, mô hình du lịch làng quê Yên Đức (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều) là một địa điểm du lịch có sức hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Mô hình du lịch làng quê Yên Đức đặc biệt không chỉ bởi phong cảnh đẹp, thanh bình mà còn hút khách du lịch quốc tế vì có khá nhiều người dân thông thạo tiếng Anh. Mô hình dạy tiếng Anh cho người dân làm du lịch cộng đồng ở Yên Đức đang là điểm sáng và tạo nên sự thú vị cho du khách trong hành trình đến với Đông Triều. 

Hè năm nay, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai Đề án với 19 lớp Tiếng Anh giao tiếp hè miễn phí dành cho hơn 600 học sinh Tiểu học, THCS và người dân của 5 thôn trên địa bàn xã Yên Đức

 Nông dân xã Yên Đức hào hứng học tiếng Anh mở vào buổi tối tại hội trường thôn

Tận hưởng một phong cảnh thanh bình, yên ả của làng quê thuần nông; được trải nghiệm cuộc sống thường ngày của bà con nông dân như: trồng rau, xay thóc, giã gạo, úp nơm bắt cá và được xem múa rối nước, tìm hiểu phong tục tập quán và cuộc sống của người dân địa phương.... là những trải nghiệm hết sức thú vị với các du khách khi đến du lịch tại làng quê Yên Đức. Cuộc sống bình dị, mộc mạc nơi đây với sự thân thiện, gần gũi của người dân dường như đã níu bước chân của du khách ở lại lâu hơn và hẹn ngày trở lại. Anh GianPaolo Tommasi- Du khách nước Italia chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với phong cảnh làng quê nơi đây. Đặc biệt, người dân ở đây rất thân thiện, mến khách và rất tự tin khi giao tiếp với chúng tôi”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch tại đây, từ năm 2017, ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều đã thực hiện kế hoạch “Tăng cường dạy và nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân xã Yên Đức - góp phần phát triển du lịch cộng đồng bền vững”. Từ hiệu quả của đề án “Dạy và nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh giao tiếp cho học sinh Tiểu học, THCS và người dân ở các trung tâm học tập cộng đồng xã Yên Đức, hè 2017 và 2018” mang lại, hè năm nay, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai Đề án trên với 19 lớp Tiếng Anh giao tiếp hè miễn phí dành cho hơn 600 học sinh Tiểu học, THCS và người dân của 5 thôn trên địa bàn xã Yên Đức. Các em học sinh Tiểu học và THCS học tại các trường học vào ban ngày và người dân tham gia học tại hội trường các khu vào ban đêm. Thời gian học được tổ chức trong 02 tháng (từ 10/6/2019- 10/8/2019). Các lớp học được tổ chức phù hợp với người học theo hướng đơn giản, đúng lứa tuổi, trình độ do các giáo viên nước ngoài của Trung tâm Ngoại ngữ Elis giảng dạy và có sự tham gia trợ giảng của các giáo viên đang giảng dạy tại các trường Tiểu học, THCS thuộc ngành GD và ĐT thị xã. Tại các lớp học này, các em học sinh và người dân xã Yên Đức được tăng cường kỹ năng giao tiếp qua 04 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt, thông qua dạy 02 kỹ năng nghe và nói, giúp cho học viên ngày càng tự tin giao tiếp đơn giản bằng Tiếng Anh, cung cấp các thông tin qua ngôn ngữ Tiếng Anh về làng quê, các loại hình du lịch, di tích lịch sử, các nông sản, sản phẩm địa phương; giới thiệu về đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân làng quê Yên Đức.

Em Hà Ngọc Anh- Học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Yên Đức, TX Đông Triều nói: “Em rất thích học tiếng anh ở đây, em được rèn luyện nhiều kỹ năng và đặc biệt vừa học vừa chơi trò chơi nên em rất thích”. Còn em Phạm Nam Khánh- Học sinh lớp 6A, Trường THCS Yên Đức chia sẻ: “ Đây là năm thứ hai em học tiếng Anh miễn phí do các thầy giáo nước ngoài dạy. Em rất phấn khởi và thích thú vì được học nhiều từ mới. Khu du lịch làng em có rất nhiều khách du lịch tới thăm quan nên em có thể tự tin giao tiếp với khách nước ngoài”. Đối với ông Phạm Văn Chắc ở thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều thì lại khác, ngày ông cùng gia đình tất bật làm việc đồng áng, thu hoạch lúa xuân, tối đến, ông lại tới hội trường thôn theo học lớp tiếng Anh này, ông vui vẻ nói: “Là người dân ở khu du lịch làng quê Yên Đức, chúng tôi rất muốn được học tiếng anh để có thể tự tin giao tiếp, nói chuyện được với khách nước ngoài. Đi đường chúng tôi có thể chào hỏi thông thường với du khách. Vì thế, lớp học mở vào buổi tối chúng tôi đều sắp xếp để theo học”.

Ngôn ngữ là chìa khóa giao tiếp! Việc mở các lớp học tiếng Anh cho người dân xã Yên Đức chính là một cách làm “đón đầu”, dần giúp cho bà con không chỉ biết làm du lịch mà còn hướng đến làm du lịch có trách nhiệm và bền vững… Từ chỗ ngần ngại, giờ đây cứ thấy khách nước ngoài, người dân Yên Đức dù là người già hay trẻ nhỏ cũng luôn vẫy tay chào “Hello!” và nhiều em nhỏ ở xã Yên Đức có thể trao đổi trực tiếp với du khách nước ngoài rất tự tin như một hướng dẫn viên.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm- Phó Trưởng phòng Giáo dục đào tạo thị xã Đông Triều khẳng định: “Sau 02 năm thực hiện đề án, người dân và học sinh xã Yên Đức rất tích cực tham gia vào các lớp học và kết quả đánh giá là trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh của người dân và học sinh đã có những tiến bộ rõ rệt và họ có thể giao tiếp với khách du lịch tại làng quê. Với những hiệu quả đó, năm nay Phòng Giáo dục tiếp tục thực hiện đề án này. Người dân tham gia rất nhiệt tình và được sự ủng hộ của chính quyền từ xã đến thôn. Năm nay có sự điều chỉnh là lớp học dành cho người lớn vào buổi tối được đưa về tận hội trường của 5 thôn để thuận tiện cho bà con theo học, chương trình giáo trình cũng có sự chỉnh sửa bổ sung gắn sát với thực tế của làng quê Yên Đức”.

Ông Bùi Văn Nghinh- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức, TX Đông Triều cho biết: “Với mục tiêu phát triển du lịch, thời gian qua, Thị ủy- HĐND- UBND thị xã Đông Triều đã quan tâm đầu tư và giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chủ trì thực hiện đề án dạy tiếng anh cho người dân làm du lịch. Đây là một đề án mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân để khi ra đường có thể tự tin giao tiếp với khách du lịch nước ngoài. Cùng với đó là những người dân được tuyển dụng vào làm cộng tác viên hoặc nhân viên du lịch của Khu du lịch làng quê Yên Đức có thêm kiến thức về tiếng Anh để làm việc. Chúng tôi sẽ từng bước nhân rộng đến tất cả người dân trong xã để du lịch Yên Đức ngày càng phát triển hơn”.

Mô hình điểm dạy tiếng Anh cho người dân làm du lịch tại xã Yên Đức đang phát huy hiệu quả và trong tương lai sẽ được nhân rộng trên toàn địa bàn thị xã. Với những gì mà thiên nhiên ban tặng, cộng với việc bà con được học ngoại ngữ và trở thành chủ thể trong phát triển du lịch, thị xã Đông Triều sẽ có thêm nhiều cơ hội để trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Quảng Ninh góp phần xây dựng một môi trường du lịch văn minh, tạo sự bền vững trong phát triển du lịch.

CTV: Thu Trang- Thành Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3408
Đã truy cập: 1561794