Đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đối thoại giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) của bà Trần Thị Mai, phường Xuân Sơn

15/05/2019 15:53

Sáng 15/5, đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã có buổi gặp mặt, làm việc, đối thoại giải quyết đơn khiếu nại (lần đầu) của bà Trần Thị Mai, Cao Thị Lượt, Trần Thị Nhung, Trần Thị Lan, Trần Văn Minh, Trần Văn Hải ở khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn.

Quang cảnh buổi đối thoại

Công dân Trần Thị Mai, phường Xuân Sơn phát biểu tại buổi đối thoại

 Đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã kết luận tại buổi đối thoại

Buổi đối thoại đã làm rõ nội dung khiếu nại của công dân Trần Thị Mai (đại diện cho 13 hộ dân ở khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn - có giấy ủy quyền) là để giải quyết khiếu nại của 08 hộ về phương án hỗ trợ, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A giai đoạn 1996 - 1998 và 2015 - 2017; 05 hộ còn lại sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại.

Buổi đối thoại đã được thực hiện đúng quy định của pháp luật; dân chủ, công khai minh bạch, khách quan và tập trung vào các nội dung: hồ sơ giấy tờ pháp lý liên quan đến nguồn gốc, quá trình sử dụng đất; phương pháp xác định diện tích đất nằm ngoài Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp nhưng nằm trong “Giấy xác nhận vườn cũ và đất phần trăm”; kết quả xác định phần diện tích đất đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ của 08 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Gia đình bà Trần Thị Mai đang quản lý, sử dụng 01 trong 08 thửa đất tách ra từ thửa đất gốc của ông bà Trần Văn Phụng, bà Cao Thị Lượt (là bố mẹ đẻ bà Mai). Thửa đất của ông Phụng, bà Lượt được Hợp tác nông nghiệp xã Xuân Sơn giao đất để ở từ năm 1976 (trước thời điểm có quy định về hành lang an toàn giao thông theo Nghị định 203/HĐBT ngày 21/12/1982 của Hội đồng Bộ trưởng). Do thất lạc giấy tờ giao đất ban đầu, ngày 08/7/1986 bà Cao Thị Lượt làm Giấy xác nhận vườn cũ và đất phần trăm và được UBND xã Xuân Sơn xác nhận ngày 11/7/1986. Trên giấy tờ thể hiện ranh giới thửa đất tiếp giáp đường 18a, chiều bám đường 52m. Quá trình sử dụng thửa đất, gia đình ông bà Trần Văn Phụng, Cao Thị Lượt đã chia tách, chuyển nhượng, tặng cho từ thửa đất gốc ban đầu thành 08 thửa đất. Lý do các thửa đất thuộc thửa đất gốc ban đầu của ông bà Trần Văn Phụng, Cao Thị Lượt không được đền bù về đất khi GPMB mở rộng nâng cấp QL.18A các giai đoạn 1996-1998 và 2015-2017 là: Giai đoạn 1996-1998, các hộ không xuất trình được giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định đối với phần diện tích đất chiếm dụng nên chỉ được đền bù cây cối hoa mầu (hộ ông Nguyễn Quang Thoại được đền bù, các hộ còn lại không được đền bù), không đền bù về đất. Giai đoạn 2015-2017: Năm 2004, thực hiện cấp đổi GCN QSD đất cho gia đình ông Thoại và cấp mới GCN QSD đất cho 07 thửa đất còn lại tách ra từ thửa đất gốc của gia đình bà Cao Thị Lượt, địa phương đã cắt trừ hành lang đường, không cấp GCN QSD đất. Các hộ không được đền bù về đất đối với phần diện tích hành lang đường nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, bà Trần Thị Mai đã đại diện các hộ gia đình có đơn khiếu nại về việc xác định khoảng cách hành lang đường phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, bà Trần Thị Mai cung cấp Giấy xác nhận vườn cũ và đất phần trăm do bà Cao Thị Lượt lập ngày 08/7/1986, được UBND xã Xuân Sơn xác nhận ngày 11/7/1986.

Tại buổi đối thoại, bà Trần Thị Mai nêu ý kiến chưa đồng ý với diện tích chiếm dụng 182,26m2 do các cơ quan chuyên môn đã xác định; đề nghị đo đạc lại thực tế phần cáp quang đã xây dựng vào đất của gia đình để lập hồ sơ; làm rõ việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất mượn khi làm đường lấy vào đất của gia đình là 5m. Bà Mai cũng yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất cung cấp hồ sơ và làm rõ về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích 0,8mtrong phương án đã phê duyệt.

Với tinh thần cầu thị, thân thiện, cởi mở, các đồng chí lãnh đạo Thị xã đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đề xuất của công dân. Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp phòng Quản lý đô thị, UBND phường Xuân Sơn kiểm tra hồ sơ cáp quang và kiểm tra tại thực địa để làm rõ nội dung kiến nghị của công dân; nếu cáp quang nằm ngoài ranh giới đã xác định thì tính bổ sung cho công dân; nếu cáp quang nằm trong ranh giới đã xác định thì làm việc cụ thể với công dân tại thực địa, thông báo rõ lý do; giữ nguyên diện tích chiếm dụng đã xác định, lập phương án bồi thường đã xác định; làm rõ trong 2 giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng trên thửa đất có bao nhiêu hộ. Đối với vật kiến trúc: Giao Trung tâm phát triển quỹ đất chủ trì, làm việc với gia đình bà Trần Thị Mai xác định giai đoạn 1 và giai đoạn 2 trên đất có bao nhiêu công trình vật kiến trúc đã bị phá vỡ; lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định (tính toán cụ thể tiền lãi phát sinh từ thời điểm bồi thường, hỗ trợ), báo cáo UBND thị xã phương án tổng thể. Đối với diện tích bà Mai cho rằng khi giải phóng mặt bằng năm 1996-1998 có mượn vào đất của gia đình là 5m: Giao Trung tâm phát triển quỹ đất chủ trì phối hợp với các cơ quan bổ sung tính toán việc hỗ trợ khi mượn đất để thi công đường. Đối với 05 hộ còn lại sẽ giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh cụ thể báo cáo UBND thị xã trong tháng 5/2019.

Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Vũ Văn Học- Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã khẳng định: Trong thời gian vừa qua, UBND thị xã Đông Triều đã rất tích cực trong việc thu thập hồ sơ, xin ý kiến các Sở, ngành để giải quyết đơn của công dân. Các nội dung khiếu nại, kiến nghị của bà Trần Thị Mai đã được đồng chí Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo cụ thể các cơ quan chuyên môn thực hiện trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của công dân và đúng quy định của pháp luật. Đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu: Khi giải quyết 1 vụ việc, các cơ quan chuyên môn phải thống nhất báo cáo, đề xuất với người chủ trì là đồng chí Chủ tịch UBND thị xã để đưa ra những phương án tối ưu nhất để vận dụng giải quyết đảm bảo quyền lợi của công dân nhưng phải đúng quy định của pháp luật.

qt.dongtrieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 654
Đã truy cập: 2347354