Hội nghị hiệp đồng ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019

13/05/2019 16:04

Sáng 13/5, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã tổ chức hội nghị hiệp đồng ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019; sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 689 ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ- cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Vũ Văn Nhương- Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đại diện các đơn vị quân đội đã ký biên bản ghi nhớ hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thị xã Đông Triều

Tại hội nghị, Ban CHQS thị xã đã xác định các mục tiêu, khu vực trọng điểm phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; nêu rõ nhiệm vụ PCTT và TKCN của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp; lực lượng tại chỗ; lực lượng tuần tra, bảo vệ; lực lượng cơ động; lực lượng hiệp đồng. Hội nghị cũng đã dự kiến xử trí một số tình huống có thể xảy ra về hồ đập, lũ ngập lụt, sạt lở đất đá, sập đổ công trình, cháy nổ, cháy rừng... Các phương án xử lý tình huống đều bám sát tư tưởng chỉ đạo “Phòng là chính, tích cực; chủ động, ứng cứu nhanh, có hiệu quả” và phương châm 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”, huy động phương tiện vận tải làm nhiệm vụ cơ động và bảo đảm vật chất, thông tin liên lạc, hậu cần, cơ động…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thành- Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian qua. Ban chỉ huy quân sự thị xã đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho địa phương triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; duy trì nghiêm túc các chế độ sẵn sàng cơ động; thực hiện tốt công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức điều chỉnh, bổ sung các phương án ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” ứng cứu kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng cần có sự phát huy của cả hệ thống chính trị. Vì thế, trong thời gian tới các địa phương, đơn vị phải tập trung rà soát những khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về lụt bão, thiên tai, cháy nổ, tai nạn lao động. Trong đó, các công ty than phải rà soát lại hệ thống an toàn hầm lò, máy phát điện, máy bơm, khai trường liên quan đến giáp ranh an toàn bãi thải; Các địa phương phải rà soát lại các khu dân cư trên địa bàn những vị trí liên quan đến thoát nước; dòng suối chảy qua địa bàn; các công ty thủy lợi, công ty lâm trường, kiểm lâm phải rà soát địa hình địa bàn, hệ thống phòng lũ, hệ thống cảnh báo thoát nước, hồ đập; Công an rà soát lại các thiết bị, hệ thống liên lạc. Trong hiệp đồng, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu phải quán triệt tinh thần thường xuyên, lấy thông tin liên lạc làm mấu chốt, phải có bản đồ theo dõi mạng lưới cụ thể. Về con người, phải phân công, phân nhiệm, có số điện thoại liên lạc gửi về cơ quan thường trực; chia sẻ nguồn lực khi có sự cố xảy ra. Quá trình triển khai phải có tính hệ thống và có tổ chức đảm bảo thông suốt, hiệu quả. Mỗi địa phương, đơn vị cần nâng cao trách nhiệm, rà soát kỹ lưỡng không để gây ra thiệt hại về người. Thị xã cũng sẽ tiếp tục tăng cường về nguồn lực, công tác chỉ đạo để góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị quân đội đã ký biên bản ghi nhớ hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thị xã Đông Triều.

T/h: Đinh Yến