Triển khai các phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

13/03/2019 08:43

Chiều ngày 12/3, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thị xã đã chủ trì cuộc họp BCĐ với các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thị xã.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn hiện toàn thị xã có 80.463 con lợn các loại. Trước đó dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở gia đình bà Nguyễn Thị Làn, tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức có 14 con lợn và gia đình bà Nguyễn Thị Vân, tại thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương có 53 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi xét nghiệm phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng đã khẩn trương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn dịch theo đúng quy định. Đồng thời, khoanh vùng, lập chốt chặn, rắc vôi, phun khử trùng khu vực xung quanh xảy ra ổ dịch.

Nhận định tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp do việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm gia tăng;  UBND thị xã đã tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh: Tiến hành rà soát thống kê tổng đàn lợn trên địa bàn; khoanh vùng hộ chăn nuôi có các ổ dịch, tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng đường đi vào hộ chăn nuôi, khu vực chuồng trại và khu vực lân cận xung quanh; phân công cán bộ thú y, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thường xuyên giám sát tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch và các hộ chăn nuôi khác...

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm thị xã nhấn mạnh: các đồng chí thành viên BCĐ và BCĐ các xã, phường tiếp tục tăng cường chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các biện pháp bao vây, ngăn dịch nhằm không để lây lan. Chủ động nắm chắc địa bàn, duy trì các chốt kiểm soát, tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, gia cầm, thực phẩm qua địa bàn 24/24 giờ; tăng cường khử độc tiêu trùng tuyên truyền bằng nhiều hình thức như truyền thanh, tờ gấp, trực tiếp các hộ chăn nuôi; ký cam kết với các hộ chăn nuôi đảm bảo "5 không" (Không dấu dịch; Không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, lợn từ vùng dịch; Không giết mổ, tiêu thụ lợn không rõ nguồn gốc; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt).

Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng yêu cầu: BCĐ các địa phương xây dựng các phương án cụ thể khi tình huống có dịch xẩy ra với phương châm 4 tại chỗ; khuyên cáo bà con chăn nuôi chưa tái đàn khi nguy cơ có dịch; huy động các điểm giết mổ nhỏ lẻ khu vực các xã, phường phía đông của thị xã và điểm giết mổ tập trung tại Hồng Thái Tây và đặc biệt là các khu chăn nuôi tập trung./.

qt.dongtrieu