Giao lưu các làn điệu chèo chào mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019

13/02/2019 15:27

Ngày 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), Ban Tổ chức lễ hội Xuân Ngọa Vân năm 2019 đã tổ chức chương trình Giao lưu các làn điệu chèo mừng Lễ hội Xuân Ngọa Vân 2019. Dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa & Thông tin, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và văn hóa thị xã.

  

Quang cảnh chương trình

đồng chí Nguyễn Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên, Trưởng phòng VH&TT, Giám đốc Trung tâm TT&VH thị xã trao cờ lưu niệm cho các CLB về tham dự chương trình

 Các tiết mục chèo đặc sắc

Tại chương trình, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã được thưởng thức 35 tiết mục chèo đặc sắc nhất đến từ 15 câu lạc bộ, đội văn nghệ hát chèo trên địa bàn Thị xã. Với chủ đề của Chương trình giao lưu là: ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chương trình xây dựng “Nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh”; phê phán những thói hư, tật xấu, hủ tục mê tín dị đoan… những diễn viên không chuyên đến từ các CLB, đội văn nghệ hát chèo trên địa bàn thị xã với niềm say mê nghệ thuật đã cống hiến cho khán giả những làn điệu chèo mượt mà thấm đẫm tình quê, có ý nghĩa, mang tính thời sự và giá trị nhân văn sâu sắc.

Đông Triều là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, đã và đang lưu giữ nhiều di sản văn hóa quý báu mang bản sắc của địa phương đậm nét. Nổi bật là việc lưu giữ các làn điệu chèo cổ có truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hiện nay 173 làng, khu phố văn hoá trên địa bàn thị xã đều có ít nhất một CLB hát dân ca hoặc đội văn nghệ. Trong đó đặc biệt là có 34 đội văn nghệ có hát chèo với trên 300 hội viên đều đặn duy trì luyện tập những làn điệu chèo cổ và các tiết mục chèo tự biên ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, quê hương Đông Triều đổi mới…  Các chiếu chèo của Đông Triều ngày càng được nhân rộng, khởi sắc hơn, với những chiếu chèo tiêu biểu như: Quế Lạt (Hoàng Quế), Bình Lục Thượng (Hồng Phong), An Biên (Thuỷ An)...

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Lễ khai hội xuân Ngọa Vân năm 2019, nhằm tri ân, tôn vinh những công đức to lớn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và đạo pháp dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nghệ thuật chèo./.

CTV: Đinh Yến - Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 734
Đã truy cập: 1080850