Cao Thị Quỳnh Mai - Cô học trò xuất sắc của Trường THCS Xuân Sơn

11/01/2019 18:35

Nhiều năm liền đều là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường; từng đạt nhiều giải trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp thị xã; tham gia sôi nổi trong các phong trào văn nghệ, thể thao của trường, của lớp; đạt giải Thám Hoa trong Cuộc thi Chung kết toàn quốc “Cùng Đức Việt trở thành Trạng Nguyên tuổi 13” ....Em Cao Thị Quỳnh Mai, học sinh lớp 8B, trường THCS Xuân Sơn  luôn được các thầy, cô giáo, bạn bè yêu mến, tự hào và ngưỡng mộ.

Với tố chất thông minh, ham học hỏi của mình, em Cao Thị Quỳnh Mai luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập.

Học cùng nhau suốt trong những năm từ thuở còn là học sinh tiểu học đến nay. Em Nguyễn Thị Phương, học sinh lớp 8B, trường THCS Xuân Sơn luôn lấy hình tượng bạn Cao Thị Quỳnh Mai để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Cũng nhờ được sự giúp đỡ của bạn Quỳnh Mai, trong những năm học qua, em Nguyễn Thị Phương đã đạt nhiều kết quả học tập đáng khích lệ. Chia sẻ những suy nghĩ của mình khi nói về bạn Quỳnh Mai, em Phương nói: " Bạn Quỳnh Mai là người bạn rất tốt, luôn thân thiện, hoà nhã cùng các bạn khác trong lớp. Mỗi khi có bài tập nào khó, bạn Quỳnh Mai luôn tận tình giải đáp, hướng dẫn cách làm cho em và các bạn khác trong lớp. Bạn cũng rất nhanh nhẹn, tận tình tham gia các phong trào hoạt động của lớp, của trường".

Chúng tôi có dịp gặp em Cao Thị Quỳnh Mai, học sinh lớp 8B, trường THCS Xuân Sơn sau một thời gian em mới vừa đạt giải Thám hoa trong Cuộc thi chung kết toàn quốc " Cùng Đức Việt trở thành trạng nguyên tuổi 13".

Theo đó, cuộc thi này đã diễn ra trong hai ngày 21 và 22 tháng 12 năm 2018, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, do Nhà xuất bản Dân Trí và Công ty Cổ phần Thực phẩm Đức Việt phối hợp tổ chức.  Tham gia cuộc thi này có gần 200 thí sinh tiêu biểu đại diện cho 43 trường, thuộc 39 quận, huyện của 20 tỉnh, thành phố.

Riêng đối với trường THCS Xuân Sơn, tham gia cuộc thi này có 6 em học sinh tham gia. Nội dung thi, các em đã trả lời các câu hỏi liên quan đến các môn học gồm: toán, ngữ văn, lịch sử, tiếng anh và kỹ năng sống. Đây là hình thức thi mô phỏng theo cách thi truyền thống trước đây. Các em ngồi thi độc lập, một bàn, một chiếu tại sân Thái Học (nền cũ của trường Quốc Tử Giám xưa). Kết quả cuộc thi đã có 3 em học sinh xuất sắc đạt giải Đệ nhất Trạng nguyên, 5 em học sinh đạt giải Trạng nguyên, 18 em học sinh đạt giải Bảng nhãn và 32 em học sinh đạt giải Thám hoa; trong đó, em Cao Thị Quỳnh Mai, học sinh lớp 8B, trường THCS Xuân Sơn đã vinh dự đạt giải Thám hoa.

 Đây là lần thứ tư cuộc thi “Cùng Đức Việt trở thành Trạng nguyên tuổi 13” được tổ chức, đã có hàng trăm ngàn học sinh của nhiều tỉnh, thành phố  tham gia với không khí hết sức hào hứng sôi nổi và hấp dẫn. Các em không chỉ được học hỏi thêm về kiến thức, kỹ năng sống, mà còn có thêm hiểu biết về truyền thống hiếu học và truyền thống thi cử nghiêm túc trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, thông qua việc trả lời các câu hỏi ứng xử, tất cả các em đều được giáo dục những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam như: lòng nhân ái, hiếu học, hiếu thảo, tôn sư trọng đạo và luôn yêu thương, chia sẻ với bạn bè...

Theo chia sẻ của em Cao Thị Quỳnh Mai, để tham gia đạt giải cao trong cuộc thi chung kết toàn quốc " Cùng Đức Việt trở thành trạng nguyên tuổi 13", bản thân em đã phải cố gắng nỗ lực, giành lượng quỹ thời gian không nhỏ trong việc nghiên cứu, tìm tòi, trau dồi những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sách nâng cao và cả những kiến thức  kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Thông qua cuộc thi này đã giúp em và các bạn thí sinh khác của nhà trường, các trường bạn trong cả nước hiểu sâu sắc về truyền thống lịch sử giáo dục và khoa cử nước nhà, truyền thống khuyến học, khuyến tài của dân tộc và đây cũng là cơ hội để chúng em được đến thăm trường Quốc Tử Giám - được mệnh danh là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Em Quỳnh Mai chia sẻ thêm: " Đây là lần đầu tiên, em tham gia cuộc thi cùng Đức Việt trở thành trạng nguyên tuổi 13. Ban đầu khi tham gia, em cảm thấy rất lo lắng, hồi hộp. Nhưng sau khi tham gia, em thấy cuộc thi này có ý nghĩa sâu sắc đã bổ sung thêm kiến thức về văn hoá trong các môn học hàng ngày, những kiến thức cơ bản về kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống. Đặc biệt trong đó đã rèn luyện cho em về ý thức tự lập , quyết chí khắc phục mọi khó khăn để chinh phục đạt kết quả cao nhất. Sau cuộc thi này, bản thân em tự hứa với lòng mình phấn đấu rèn luyện học tập tốt, đạo đức tốt để không phụ lòng công lao của bố mẹ, thầy cô và luôn xứng đáng là học sinh của ngôi trường THCS Xuân Sơn".

Em Cao Thị Quỳnh Mai sinh ra và lớn lên trong gia đình cả bố và mẹ đều làm nghề lao động tự do. Từ nhỏ, Quỳnh Mai đã có ý thức  chăm ngoan, hiếu học, có sở thích đam mê đọc sách. Suốt gần 8 năm học, em đều là học sinh giỏi toàn diện của trường. Đồng thời đã từng đạt nhiều giải trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp trường, cấp thị xã ở các môn văn hoá. Ngoài học giỏi, Quỳnh Mai còn là tấm gương tiêu biểu tham gia sôi nổi trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của trường, của lớp.

Nói về em Cao Thị Quỳnh Mai, cô Vũ Thị Thanh Hường, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Xuân Sơn vinh dự, tự hào nói: " Trong cuộc thi  cùng Đức Việt trở thành trạng nguyên tuổi 13, em Cao Thị Quỳnh Mai, là một trong 6 em học sinh của nhà trường đã xuất sắc giành kết quả cao tại vòng sơ kết và tiếp tục xuất sắc giành giải thám hoa ở vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc thi không chỉ đòi hỏi những kiến thức trong nhà trường mà còn đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng trong xã hội. Với tố chất thông minh, ham học hỏi của mình, em Cao Thị Quỳnh Mai đã thể hiện xuất sắc trong cuộc thi này. Thông qua cuộc thi và quá trình học tập, rèn luyện của em Quỳnh Mai, chúng tôi đánh giá đây là em học sinh ham học hỏi, có ý thức tiến bộ, giàu ý chí vươn lên để chiếm lĩnh những trí thức mới. Trên lớp, em cũng là một học sinh hăng hái tham gia xây dựng bài, ham học hỏi, chăm ngoan, tiếp thu bài tốt và luôn xuất sắc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình. Trong các phong trào hoạt động của nhà trường, em Cao Thị Quỳnh Mai cũng luôn thể hiện là học sinh tích cực, năng động, nhiệt tình tham gia, có kỹ năng và sáng tạo cao. Điều đó cũng là những tố chất rất cần thiết đối với các em học sinh trong thời kỳ hiện đại"

Học giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô, hoà nhã với bạn bè và luôn chăm chỉ, có ý thức tự lập trong học tập, biết bố trí thời gian trong việc tranh thủ  giúp đỡ bố mẹ việc nhà ....là những điều thật đáng quý ở em Cao Thị Quỳnh Mai, học sinh lớp 8B, trường THCS Xuân Sơn. Hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được, em Cao Thị Quỳnh Mai sẽ còn gặt hái được nhiều thành quả cao hơn nữa trong học tập và cuộc sống. Em mãi sẽ luôn là tấm gương sáng để các bạn học sinh khác học và noi theo.

 

CTV: Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 304
Đã truy cập: 993346