Nông dân tập trung chăm sóc hoa mai vàng phục vụ Tết

11/01/2019 18:33

Mai vàng trong những năm gần đây là một trong những loại cây cảnh chủ lực đang được một bộ phận nông dân ở xã An Sinh và Bình Khê phát triển và đã tạo được thương hiệu đối với người chơi hoa. Trong những ngày này, người trồng mai vàng đang tập trung chăm sóc và áp dụng các thủ thuật cần thiết để tạo cho cây mai vàng nở hoa đúng dịp Tết phục vụ khách hàng.

Người trồng Mai vàng xã An Sinh đang tập trung chăm sóc mai để kịp phục vụ khách hàng dịp Tết Kỉ Hợi.

Những ngày gần đây, khi đi vào thôn Nghĩa Hưng xã An Sinh hay thôn Ninh Bình xã Bình Khê mọi người đều không khó để nhận ra rất nhiều vườn hoa mai vàng lớn nhỏ khác nhau và đang được người nông dân tập trung chăm sóc nhằm có được sản phẩm ưng ý nhất phục vụ khách hàng thưởng thức cũng như mua sắm chơi Tết. Thời tiết những ngày gần đây lạnh cộng với mưa đã ít nhiều ảnh hưởng tới mục tiêu tạo cho hoa mai nở đúng dịp Tết nguyên đán, tuy nhiên với hầu hết những người trồng mai đều không phải là vấn đề quá lớn.

Anh Phạm Văn Thông ở thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh năm nay tuy mới 25 tuổi song lại là một trong số 5 người có nhiều kinh nghiệm trồng và phát triển cây mai vàng nhất trong xã. Anh cho biết, mình bắt đầu chơi và phát triển cây hoa mai vàng theo hướng hàng hóa từ năm 2007 do vậy kinh nghiệm để chăm sóc hoa mai, tạo thế cho cây cũng như làm sao để hoa nở đúng dịp Tết anh nắm rất chắc. Hiện nay trong khu vườn rộng 1ha  của gia đình anh có tới hơn 1000 gốc mai cảnh lớn nhỏ, trong số đó đã có 100 gốc lên chậu sẵn sàng phục vụ khách hàng. Rất nhiều gốc mai trong số đó có giá trị lớn từ 100 – 120 triệu đồng. Các gốc mai đẹp nhất, có giá trị nhất đang được anh Thông úm với phương pháp trùm túi nilong kết hợp đốt bóng điện sợi đốt để tạo ra nhiệt độ trên 30oC kích thích cho hoa mai phát triển và nở hoa đúng dịp Tết.

Ngoài An Sinh, xã Bình Khê cũng là một trung tâm phát triển hoa mai vàng trên địa bàn thị xã Đông Triều. Anh Phạm Văn Hòan ở thôn Ninh Bình là một trong 20 hộ có thâm niên và quy mô phát triển cây mai vàng lớn nhất trong xã. Hiện vườn mai của anh có hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, trong đó có khoảng gần 500 gốc có giá trị lớn trên 100 triệu đồng. Do thời gian vừa rồi là thời gian ngủ đông của cây mai nên những ngày này anh Hoàn cũng đang tiến hành úm nhiệt độ khoảng hơn 20 cây mai đẹp nhất để có thể phục vụ người chơi hoa vào đúng dịp Tết. Anh Hoàn cho biết: “Những năm gần đây, dù số hộ trồng mai vàng đã tăng lên rất nhiều song với những người có kiến thức và tay nghề tạo dáng, tạo thế cho cây mai vẫn có thu nhập tốt. Có những gốc mai có giá lên tới 400 – 500 triệu đồng. Từ trồng mai vàng nhiều hộ dân trong xã đã có mức sống cao, xây nhà, mua xe dễ dàng”.

Những ngày này, đối với những người trồng hoa, cây cảnh nói chung, trồng mai vàng nói riêng đang là những ngày bận rộn nhất bởi ngoài việc chăm sóc thì việc thời tiết lạnh cũng đang là một thách thức. Các phương pháp kĩ thuật, kinh nghiệm chăm sóc để hoa mai nở đúng dịp Tết đã và đang được người trồng áp dụng triệt để.

Tết cổ truyền đã cận kề, chỉ đến thời điểm 20 tháng Chạp là các vùng trồng mai vàng của xã An Sinh và Bình Khê lại nhộn nhịp khách hàng đến thưởng lãm và mua hoa chơi Tết. Với những người trồng mai vàng, dường như mùa xuân luôn đến sớm.

 

CTV: Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3431
Đã truy cập: 1207239