An Sinh Đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

08/01/2019 16:56

rong những năm gần đây, bên cạnh việc phát triển các lĩnh vực kinh tế khác như chăn nuôi, trồng cây ăn quả,  xã An sinh đã đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng nhằm tối ưu hóa tiềm năng và thế mạnh của địa phương đó là diện tích đất rừng.

Phát triển kinh tế rừng với chủ đạo là trồng bạch đàn cao sản đang phát triển mạnh ở xã An sinh.

Theo số liệu của UBND xã An Sinh, cả xã hiện có trên 8.300 ha đất rừng các loại, trong đó trừ diện tích rừng tự nhiên hơn 1000ha, diện tích chưa có rừng hơn 800 ha còn lại là các diện tích rừng khác như rừng phòng hộ, rừng sản xuất và các loại đất lâm nghiệp khác. Hiện nay, hơn 6000ha rừng các loại nêu trên đều đã và đang được người dân trong xã phát triển cây lấy gỗ.

Ông Hoàng Xuân Nam, phó chủ tịch UBND xã An sinh cho biết : “An Sinh là địa phương có nhiều đất rừng, chính vì vậy, từ lâu chủ trương của xã An Sinh là trú trọng và đẩy mạnh vào phát triển kinh tế rừng và coi đây là mũi nhọn phát triển kinh tế của đồng thời giúp nâng cao đời sống kinh tế của địa phương”.

Trên thực tế, từ lâu người dân xã An Sinh cũng đã quan tâm đầu tư phát triển kinh tế rừng bằng cách chủ yếu trồng cây lấy gỗ là bạch đàn, keo…tuy nhiên chỉ là giống bạch đàn cũ, năng xuất không cao. Từ năm 2017, nhận thấy giống bạc đàn G26 và Vĩ Cự giống mới có năng suất cao, xã An Sinh đã tuyên truyền, người dân địa phương tích cực đưa vào trồng 2 loại giống bạch đàn này trên các diện tích rừng đã được giao. Cũng theo ông Nam, Phó chủ tịch UBND xã An Sinh, hiện nay hầu hết các diện tích đất rừng các loại đều đã được phủ xanh bằng cây bạch đàn cao sản. Với chu kì 5- 7 năm thì chỉ đến năm 2020-2021 các diện tích này sẽ cho khai thác. 3 thôn trồng nhiều nhất là thôn Tân Tiến và Chân Hồ, Ba xã.

Theo ước tính, giá trị mỗi ha bạch đàn cho thu nhập từ 200 đến 230 triệu đồng, tổng giá trị thu nhập sau mỗi chu kì trồng rừng của cả xã ước tính hơn 1200 tỉ đồng, một con số không phải là nhỏ đối với một xã miền núi, tăng cao hơn rất nhiều so với trước đây khi người dân trồng các loại cây lấy gỗ giống cũ.

Một yếu tố khác giúp cho kinh tế rừng của xã An sinh có thêm điều kiện phát triển là một doanh nghiệp chế biến gỗ đã đầu tư nhà xưởng và đi vào xản xuất ngay tại địa phương từ đầu năm 2018. Đơn vị sẽ thu mua toàn bộ số gỗ do người dân sản xuất ra đồng thời chế biến phục vụ xuất khẩu. Điều này giúp cho người dân địa phương yên tâm đầu tư sản xuất và phát triển kinh tế rừng..

Như vậy, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã An Sinh đã thực sự phát huy được thế mạnh của địa phương đó là nhiều diện tích đất rừng. Kinh tế rừng phát triển đã thực sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã đồng thời đời sống kinh tế của người dân được tăng cao, tạo thêm nguồn lực để xã An Sinh đầu tư, phát triển.

CTV: Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 178
Đã truy cập: 993220