Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

28/12/2018 08:26

Trong khuôn khổ chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và tái cơ cấu ngành công nghiệp, trong năm thị xã đã đẩy mạnh triển khai mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Phát triển cây cam Canh ở xã Thủy An

Điển hình là mô hình liên kết xuất, tiêu thụ khoai tây Atlantic vụ Đông 2018. Để có kết quả cao nhất, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp Viện sinh học Hà Nội cung cấp giống khoai tây Atlantic cho nông dân với số lượng khoảng hơn 250 tấn, tương đương gần 220 ha, đạt 109% kế hoạch, trong đó tập trung chủ yếu tại các xã, phường Bình Dương, Ðức Chính, Bình Khê, Xuân Sơn, Việt Dân, Nguyễn Huệ, Tràng An, Thuỷ An, Hoàng Quế, Hồng Thái Ðông. Các xã, phường ngoài việc đảm bảo diện tích cũng đã ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai tây với Viện Sinh học Hà Nội.

Song song với đó, thị xã cũng đã và đang triển khai thực hiện các dự án VietGap đối với cây Na tại xã Việt Dân, An Sinh và vải thiều tại xã Bình Khê. Ðơn vị tư vấn là Viện nghiên cứu rau quả- Bộ NN&PTNT đã mở 13 lớp đào tạo  kĩ thuật về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap cho hàng trăm lượt nông dân tại 3 xã nói trên, tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu quả phân tích dữ liệu.  Ðơn vị chứng nhận VietGAP cũng đã tiến hành khảo sát điều kiện sản xuất với 20 nhóm sản xuất na tại xã Việt Dân, An Sinh đồng thời hỗ trợ các nhóm  xây dựng và ban hành hệ thống quản lý chất lượng nội bộ phù hợp các yêu cầu của VietGAP trong sản xuất. Từ đây, các hộ nông dân trong tổ sản xuất đã biết cách vận hành các quy định của VietGAP trong sản xuất quả Na. Đơn vị còn cung cấp phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cấp phát cho các hộ tham gia dự án, triển khai cắm 3 biển quảng cáo mô hình của dự án tại xã Bình Khê, Việt Dân, An Sinh; cung cấp thùng đựng rác cho các tổ nhóm tham gia dự án; phối hợp với UBND xã Bình Khê, An Sinh, Việt Dân tổ chức cho người sản xuất thăm quan học tập tại Lục Ngạn, Bắc Giang và Hữu Lũng- Lạng Sơn, hai địa phương có nhiều kinh nghiệm thâm canh na và vải để học tập.

CTV: Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3445
Đã truy cập: 1207253