Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên - Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều

22/12/2018 10:41

Sáng ngày 22/12 (tức ngày 16/11 năm Mậu Tuất), UBND thị xã Đông Triều phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên - Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên có đồng chí Hà Hải Dương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Văn Học - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Phạm Văn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Thường trực Thị ủy - Thường trực HĐND - Thường trực UBND thị xã; đại diện Qũy Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup; cùng đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Quang cảnh buổi lễ

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã trình bày báo cáo dự án tu bổ, tôn tạo chùa Hồ Thiên

Các đại biểu dâng hương cầu Quốc thái dân an

Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ khởi công

Chùa Hồ Thiên còn tên gọi khác là Trù Phong tự được xây dựng vào thời Trần trên núi Phật Sơn, là nơi đăng đàn thuyết pháp của Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Sau khi Pháp Loa kế tục sự nghiệp của Trần Nhân Tông vào thế kỷ XIV, ông đã cho xây dựng ở đây hàng chục công trình với quy mô đồ sộ như: khu chùa chính, khu nhà bia, khu tăng xá, khu vườn tháp... để làm nơi truyền kinh giảng đạo.  Đến thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng. Trải qua nhiều thế kỷ, đến nay di tích chùa Hồ Thiên đã xuống cấp nghiêm trọng song những di vật vô cùng quý hiếm như: tháp đá, chân tảng có trang trí hoa sen thời Trần, bia đá thời Lê, vật kiến trúc...vẫn hiện diện để minh chứng cho một thời Lê rực rỡ của văn hóa Đại Việt ở thế kỷ XIV.

Ngày 16/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1553 phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà trần tại Đông Triều, với quy mô tổng diện tích 18,1 ha. Trong đó, diện tích xây dựng là 687,7 m2; khu vực bảo tồn di tích là  6.884,28 m2 là khu vực phát hiện dấu tích cổ, được quy hoạch khu vực nhằm bảo tồn và nghiên cứu hiện vật. Tổng mưc đầu tư gần 64 tỷ đồng, do UBND thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư, huy động nguồn xã hội hóa, với các hạng mục đầu tư gồm: tôn tạo nhà Tổ; tu bổ, tôn tạo tại chỗ nhà bia, khu tháp cổ; hệ thống cầu tham quan nền Chính điện; Am Hàm Rồng, nhà khách, nhà nội tự, thất trụ trì, cảnh quan sân vườn, hạ tầng kỹ thuật và một số công trình phụ trợ.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên là dự án thứ 5 trong số các dự án tu bổ, tôn tạo các di tích thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Đây là công trình có giá trị nhân văn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn hướng về cội nguồn dân tộc, tri ân các bận tiền nhân đã có công gây dựng đất nước./.

CTV: Đinh Yến - Thành Hưng - Ngô Hưng