Họp chuẩn bị cho tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều

18/12/2018 16:10

Chiều ngày 18/12, đồng chí Trần Văn Vinh, ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì hội nghị họp chuẩn bị cho tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều.

Toàn cảnh tại hội nghị

Chùa Hồ Thiên nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều, hiện tọa lạc trên núi Trù Phong, nay thuộc thôn Phù Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều. Chùa được Pháp Loa - Nhị tổ của thiền phái Trúc Lâm cho xây dựng năm 1327. Tương truyền, đây là nơi các vị cao tăng tiếp tục tu học sau khi xuất sắc việc học tập tại chùa Quỳnh Lâm. Sau khi được đại trùng tu dưới thời Lê Trung Hưng, chùa trở thành một quần thể lớn gồm: Chùa chính diện tích mặt bằng gần 600m2, Nhà tăng, Nhà tổ, Vườn tháp, Nhà bia. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, chùa Hồ Thiên huy hoàng trong lịch sử đến nay chỉ còn là phế tích. Tuy nhiên, những dấu tích nền móng trên hiện vẫn còn khá đầy đủ. Để khôi phục các giá trị lịch sử đó, thời gian qua, thị xã Đông Triều đã xây dựng Đề án quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích, danh thắng trên địa bàn thị xã Đông Triều đến năm 2020, tầm nhìn 2030; trong đó có tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên.

Theo kế hoạch, lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều sẽ được tổ chức trang nghiêm,  vào hồi 9h30 phút, ngày 22/12/2018 ( tức ngày 16/12 năm Mậu Tuất). Địa điểm tổ chức tại di tích chùa Hồ Thiên, thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Lễ khởi công xây dựng chùa Hồ Thiên được tổ chức trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm. Đây là nghi thức tâm linh truyền thống cầu nguyện quốc thái dân an. Qua nghi thức khởi công xây dựng chùa Hồ Thiên thể hiện đạo lý " uống nước nhớ nguồn", tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân, các vua Trần, đạo pháp đối với đất nước nói chung, vùng đất Bình Khê - Đông Triều nói riêng; giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa nhà Trần tại Đông Triều. Thông qua lễ khởi công triển khai thực hiện dự án còn nhằm kêu gọi sự quan tâm, phát tâm công đức, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đối với việc xây dựng chùa Hồ Thiên và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa. Đến thời điểm này, các công tác phục vụ tổ chức lễ khởi công tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hồ Thiên, di tích Quốc gia đặc biệt Nhà Trần tại Đông Triều  đã và đang được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Vinh, ủy viên BTV Thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan và xã Bình Khê cần tiếp tục phối hợp rà soát, chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ cho lễ khởi công. Trong đó cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, các điều kiện về cơ sở vật chất, y tế, vệ sinh môi trường, vấn đề về an ninh.....và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

CTV: Trần Thuyết

Đã truy cập: 1207263