Yên Thọ hoàn thiện các điều kiện phấn đấu từ xã lên phường

18/12/2018 17:30

Yên Thọ là một trong 4 xã của thị xã Đông Triều đã được kỳ họp của HĐND thị xã Đông Triều khoá XIX, Kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII,  nhiệm kỳ 2016 - 2021 xem xét, thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết chủ trương thành lập phường. Để hoàn thành mục tiêu trở thành phường, xã Yên Thọ đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, quyết tâm hoàn thiện các tiêu chuẩn, điều kiện cần thiết để đáp ứng theo đúng nguyện vọng mong muốn của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Xã Yên Thọ hoàn thiện các điều kiện tiêu chuẩn phấn đấu từ xã lên phường.

Về thôn Xuân Quang của xã Yên Thọ trong những ngày này, chúng tôi thấy có sự đổi thay rõ rệt. Dọc các trục đường giao thông không chỉ được bê tông hoá, mở rộng mà còn được chỉnh trang bởi hoa, cây cảnh, nắp đặt hệ thống đèn điện, điện cao áp chiếu sáng. Khuôn viên Nhà văn hoá của thôn cũng được chỉnh trang. Vệ sinh môi trường thu gom sạch sẽ. Nhà cửa của nhân dân được xây dựng khang trang. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Thôn Xuân Quang hiện có 315 hộ với 1151 nhân khẩu đang sinh sống. Đến nay, tỷ lệ hộ khá và giàu của thôn đã đạt trên 60%; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm xuống còn trên 0,6%. Để nỗ lực trở thành khu khi Yên Thọ trở thành phường, thời gian qua, thôn Xuân Quang luôn phát huy sức mạnh nội lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, kết hợp với tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên trong việc chỉnh trang, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng; đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; Tuyên truyền phát triển có hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân.....Điều đó đã tạo chuyển biến lớn trong nhận thức, ý thức trách nhiệm và niềm mong mỏi phấn khởi khi xã Yên Thọ trở thành phường của người dân địa phương.

Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thạnh, một người dân ở thôn Xuân Quang, xã Yên Thọ bày tỏ: " Tôi hiện nay đã 70 tuổi, là công dân đang sinh sống ở thôn Xuân Quang, xã Yên Thọ. Quan điểm của tôi cũng chính là nguyện vọng mong muốn của nhân dân địa phương là xã Yên Thọ sớm trở thành phường. Khi đó, mỗi người dân chúng tôi sẽ được trở thành công dân phường và được hưởng những lợi ích từ chính sách quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng của cấp trên. Chúng tôi đã và đang tiếp tục phấn đấu để đạt được nguyện vọng đó, để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn".

Xã Yên Thọ nằm ở phía đông của thị xã Đông Triều với diện tích tự nhiên gần 10,21 km2 và dân số trên 11000 người. Yên Thọ là địa phương nằm ở giữa đoạn quốc lộ 18A từ phường Mạo Khê đến xã Hoàng Quế. Đây không chỉ là lợi thế trong việc thông thương mà còn giúp người dân mở rộng kinh doanh dịch vụ. Các hoạt động trong lĩnh vực phát triển kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ trong những năm gần đây của xã đang dần hình thành phát triển, từng bước đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng chiếm trên 67% trong tổng giá trị phát triển kinh tế của địa phương. Dịch vụ thương mại tiếp tục được mở rộng phát triển có hiệu quả với hoạt động của các điểm chợ, cửa hàng tạp hoá, nhà hàng, cửa hàng dịch vụ thương mại đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu hàng hoá của người dân địa phương và các địa phương lân cận.

Trong lĩnh vực phát triển văn hoá xã hội, xã Yên Thọ cũng có nhiều chuyển biến. Hiện tại, các cơ sở giáo dục của xã đều đáp ứng nhu cầu học tập của con em tại địa phương. Ngoài các cơ sở hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, trên địa bàn xã còn có 1 trường THPT và 1 trường đại học. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ người dân được duy trì đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Phong trào văn hoá, thể thao từng bước phát triển, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được triển khai sâu rộng. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm giải quyết kịp thời. Các vấn đề về môi trường, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Đoàn, Phó chủ tịch UBND xã Yên Thọ cho biết: " Để phấn đấu với mục tiêu trở thành phường, việc nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, nhất là xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cải thiện môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.... luôn là những vấn đề được địa phương quan tâm và xác định là trọng tâm trọng điểm. Do đó, Cấp uỷ, Chính quyền địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận nhất trí cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế và sức mạnh nội lực. Đồng thời tranh thủ các điều kiện hỗ trợ của cấp trên để xây dựng hoàn thiện các tiêu chuẩn phấn đấu trở thành phường theo đúng mục tiêu lộ trình kế hoạch đề ra".

Có thể nói, việc thành lập phường Yên Thọ nói riêng và thành lập các phường Hồng Phong, Hoàng Quế, Tràng An nói chung của thị xã Đông Triều sẽ góp phần phát huy hơn nữa chức năng đô thị, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch đáng kể trong cơ cấu kinh tế của mỗi địa phương. Đó cũng là yêu cầu cần thiết, khách quan và phù hợp với quy hoạch, nguyện vọng chung của nhân dân các địa phương và mục tiêu của thị xã Đông Triều.  Do vậy thiết nghĩ, với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân xã Yên Thọ, cùng sự giúp đỡ của cấp trên thì xã Yên Thọ sẽ không chỉ phát triển mà còn sớm có diện mạo của một đô thị cấp phường trong thời gian không xa.

CTV: Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 205
Đã truy cập: 993247