Lên phương án hạ ngầm cáp điện lực, viễn thông và xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt

13/12/2018 13:33

Nằm trong lộ trình nâng cấp đô thị và tiến tới đưa Đông Triều trở thành thành phố từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Sáng ngày 13/12, UBND thị xã vừa có buổi làm việc với các đơn vị tư vấn, các cơ quan chuyên môn và đại diện Điện lực QN, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông về đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt và hạ ngầm các loại cáp điện lực, viễn thông. Dự buổi làm việc có đ/c Phạm Văn Thành- chủ tịch UBND thị xã.

UBND thị xã làm việc với đơn vị tư vấn và các đơn vị dịch vụ điện lực, viễn thông về xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt và hạ ngầm các loại cáp.

 Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn trình bày các vấn đề về quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và hạ ngầm các loại cáp trên địa bàn thị xã.

Về vấn đề thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, từ nay đến năm 2030 thị xã Đông Triều phải có 7 trạm thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt trải đều trên địa bàn thị xã.

Tuy nhiên, theo quan điểm của đơn vị tư vấn, thị xã Đông Triều chỉ cần xây 3 trạm xử lý nước thải sinh hoạt là đủ công suất, trong đó tập trung tại 3 trung tâm lơn là Đông Triều, Mạo Khê và Trung tâm hành chính mới dự kiến sẽ được xây dựng tại khu vực phường Kim Sơn hiện tại. Dự kiến Trạm xử lý nước thải (XLNT) tại Đông Triều có công suất 12.000m3/ngày đêm, Mạo Khê 14.000m3/ngày đêm và trạm tại TTHC mới 7000m3/ngày đêm. Các vị trí dự kiến xây trạm xử lý trước kia theo quy hoạch chung sẽ trở thành các trạm bơm chuyển bậc cho các trạm xử lý. Dự kiến kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải khoảng trên 1000 tỉ đồng.

Về vấn đề hạ ngầm các loại cáp, đơn vị tư vấn cũng đã trình bày các căn cứ pháp lý, quy hoạch, lộ trình, kĩ thuật liên quan tới việc hạ ngầm các loại cáp hiện nay đang đi trên hệ thống cột hiện có. Theo đó, thị xã Đông Triều sẽ phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ đầu tư lắp đặt hệ thống ống để hạ ngầm các loại cáp. Việc này cũng sẽ được triển khai theo lộ trình, trước mắt là hạ ngầm cáp điện chiếu sáng, cáp viễn thông. Đường dây trung thế sẽ được hạ ngầm vào giai đoạn sau.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chuyên môn, đơn vị tư vấn và đại diện các nhà cung cấp dịch vụ đã cùng nhau trao đổi để tìm ra phương án khả thi nhất trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và một loạt các vấn đề liên quan tới quy hoạch, kĩ thuật, lộ trình…

Kết luận về các vấn đề nêu trên, Đồng chí chủ tịch UBND thị xã Phạm Văn Thành nêu rõ: đến năm 2020 Đông Triều sẽ trở thành đô thị loại 3 và tiếp tục lộ trình trở thành thành phố chính vì vậy đang đặt ra rất nhiều vấn đề tổng thể về xây dựng và quản lý đô thị. Việc định hướng sớm sẽ giúp Đông Triều nâng cao chất lượng về quản lý nhà nước cũng như đồng bộ hóa và tiết kiệm được chi phí trong xây dựng hạ tầng cơ sở đô thị. Thị xã thống nhất sẽ xây dựng 3 trạm xử lý nước thải và 3 trạm bơm chuyển tiếp, đầu tư có giai đoạn xong vẫn lập quy hoạch tổng thể và cố gắng thực hiện từ 2019 đến 2025, bên cạnh việc kêu gọi các nguồn vốn khác, mỗi năm thị xã bố trí số vốn 50 tỉ đồng. Tương tự, việc hạ ngầm các loại cáp cũng được thực hiện trong giai đoạn này và cũng sẽ được quy hoạch tổng thể, mỗi năm bố trí số vốn 30 tỉ đồng.

Các phương án quy hoạch cho hai vấn đề nêu trên sẽ được hoàn thành và công bố trong quý 1 và 2/2019.

 

CTV: Bảo Thắng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 286
Đã truy cập: 993328