Bình Khê Hình thành và duy trì mô hình Cánh đồng vàng

05/12/2018 09:29

Nhằm mục tiêu nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, từ năm 2004 HTXNN xã Bình Khê đã hình thành một mô hình phát triển nông nghiệp đó là mô hình “Cánh đồng vàng”. Đến nay, sau hơn 10 năm duy trì và phát triển, cánh đồng vàng đã thật sự phát huy được hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân.

“Cánh đồng vàng” ở xã Bình Khê với nhiều loại cây trồng khác nhau. Giá trị đạt hơn 300 triệu đồng/năm.

Từ lâu nay, bên cạnh việc phát triển các loại hình kinh tế vườn đồi, trang trại, Bình Khê luôn được biết đến là địa phương điển hình về phát triển cây vụ đông của thị xã. Sau khi thu hoạc vụ xuân và vụ mùa, ở các địa phương khác nông dân thường bỏ đất trống hoặc trồng vụ đông với diện tích rất khiêm tốn thì nông dân Bình Khê lại rất trú trọng thâm canh ở vụ này nên cả 3 vụ tất cả các cánh đồng của xã Bình Khê đều xanh mướt với rất nhiều loại cây hoa, màu.

Để nâng cao hệ số sử dụng đất đồng thời tăng cao giá trị kinh tế trên một diện tích canh tác, từ năm 2004, HTXDVNN xã Bình Khê đã xây dựng mô hình “Cánh đồng vàng” với diện tích 120 ha. Ông Phạm Văn Thành- GĐ HTXDVNN xã Bình Khê cho biết: “Mục tiêu của mô hình là áp dụng các biện pháp luân canh cây trồng, ứng dụng KHKT để tăng cao giá trị kinh tế cho nông dân. Vụ xuân sẽ là lạc, ngô nếp, khoai sọ, dưa, bí, lúa, củ đậu. Vụ mùa là lúa, củ đậu, dưa các loại. Vụ đông là hoa, củ đậu, bí, khoai tây, rau các loại”.

Đến nay, sau hơn 10 năm áp dụng, mô hình Cánh đồng vàng đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân địa phương. Từ chỗ thu nhập đạt 65-70 triệu/ha/năm năm 2004 thì đến nay giá trị một ha canh tác đã là gần 300 triệu đồng/năm, gấp hơn 4 lần trồng lúa. Cùng với đó là diện tích cánh đồng vàng ban đầu 120 ha thì nay đã là 175 ha, trên hầu khắp các xứ đồng của xã Bình Khê lúc nào cũng có từ 12- 14 loại cây trồng khác nhau.

Như vậy, qua hơn 10 năm duy trì và phát triển, mô hình Cánh đồng vàng của xã Bình Khê đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế trong khi chi phí thấp hơn so với trồng lúa, nông dân không bị áp lực, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

“Để có được thành công này, ngoài sự chủ động, tích cực của nông dân, HTXDVNN cũng đã luôn sát cánh với bà con trong việc hỗ trợ các dịch vụ về giống; phân bón; bảo vệ thực vật; chuyển giao kĩ thuật; nước tưới; tổ chức nhiều hình thức liên kết như thăm quan, học tập kinh nghiệm, tiêu thụ sản phẩm…nên đã tạo được niềm tin với nông dân do đó hàng năm Cánh đồng vàng đều tăng diện tích, tăng giá trị”. Ông Phạm Văn Thành- GĐ HTXDVNN xã Bình Khê cho biết thêm.

qt.dongtrieu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 265
Đã truy cập: 993307