Tọa đàm xin ý kiến các nhà khoa học phương án thiết kế dự án tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích chùa Đá Chồng

09/10/2018 23:58

Sáng ngày 09/10, UBND thị xã đã tổ chức hội nghị tọa đàm xin ý kiến các nhà khoa học phương án thiết kế Dự án tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích chùa Đá Chồng - khu di tích lịch sử nhà Trần ở Đông Triều. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND thị xã; GS.TS Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội đồng di sản Văn hóa Quốc gia; PGS Trần Lâm Biền - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện Qũy Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Hội đồng di sản Văn hóa Quốc gia, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.

        

Quang cảnh hội nghị tọa đàm

GS.TS Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội đồng di sản Văn hóa Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND TX phát biểu tại hội nghị

          Qua nghe các chuyên gia khảo cổ học và nghiên cứu phương án thiết kế Dự án tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích chùa Đá Chồng, các nhà khoa học đều khẳng định di tích chùa Đá Chồng có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống di tích nhà Trần ở Đông Triều, việc trùng tu, phục dựng lại di tích này là rất cần thiết, góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản văn hóa Phật giáo Trúc Lâm, Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng như thời đại nhà Trần trong lịch sử Việt Nam.

          Cần thiết xây dựng Dự án tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích chùa Đá Chồng trên nền khảo cổ học đã phát hiện thấy quần thể di tích. Khi thiết kế quy hoạch, các hạng mục kiến trúc cụ thể thì lưu ý tới tính chất nhà Trần Phật giáo Trúc Lâm ở trong các cụm kiến trúc này, đảm bảo được sự hài hòa giữa những di tích khảo cổ học đã phát hiện được với ý nghĩa của  công trình di tích này.

          Khi tôn tạo, phát huy, phục dựng lại đặc biệt chú ý kết nối của di tích Đá Chồng với các di tích trong khu vực Yên Tử và các di tích nhà Trần Thiền phái Trúc Lâm; trong đó, đặc biệt chú ý tạo ra điểm nhấn cho quần thể di tích chùa Đá Chồng; chú ý các ý kiến khuyến cáo của các chuyên gia về quy hoạch, các hạng mục kiến trúc cụ thể và cảnh quan của khu di tích.

          Các nhà khoa học cũng cho rằng: Việc triển khai thực hiện Dự án phải được nghiên cứu thận trọng, nên đi theo hướng phác thảo quy hoạch chung để xác định từng hạng mục, công trình, đáp ứng yêu cầu của quy hoạch tổng thể; đi vào chi tiết thì nên chọn một số hạng mục có thể khởi công được ngay, không phá vỡ quy hoạch chung. Các nhà khoa học cũng cho rằng, Tháp là hạng mục cực kỳ quan trọng thuộc quần thể di tích chùa Đá Chồng nên cần tập trung nghiên cứu để hiểu rõ thêm.

          Các nhóm thiết kế, chuyên gia khảo cổ khi xây dựng các hạng mục, đưa ra có phương án thì phải tranh thủ tối đa xin ý kiến của các nhóm chuyên gia để có được phương án tối ưu. Những hiện vật, di vật lịch sử còn lại mà khảo cổ học khai quật được ở di tích nên được lưu giữ trân trọng để làm tư liệu trưng bày, tham quan, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của di tích./.

CTV: Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 179
Đã truy cập: 993221