Đông Triều: Phát huy hiệu quả “Bể bơi cho em”

03/07/2018 15:46

Đông Triều là địa phương có nhiều ao, hồ, khe suối nên luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Vì thế, từ hè năm 2016, Đông Triều là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai chương trình "Bể bơi cho em" tại tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã. Không chỉ xây dựng được các bể bơi di động miễn phí cho các địa phương mà thị xã Đông Triều còn duy trì và hoạt động hiệu quả các bể bơi, góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, giúp nâng cao sức khỏe, hoàn thiện kỹ năng sống để tự bảo vệ mình và phòng chống tai nạn đuối nước.

Thiếu nhi phường Hưng Đạo học bơi hè tại bể bơi cho em

Bể bơi lắp ghép tại phường Hưng Đạo là một trong những bể bơi đầu tiên trên địa bàn thị xã Đông Triều. Năm nay là hè thứ ba, bể bơi tiếp tục đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả, là sân chơi hè bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn phường. Vào mỗi buổi sáng, các em thiếu nhi ở đây lại háo hức đến trường THCS Hưng Đạo để học bơi. Có em được bố mẹ, ông bà đưa đi, có em lại tự đạp xe đến trường. Em Trịnh Khánh Linh, học sinh lớp 7C, trường THCS Hưng Đạo rất phấn khởi: “Chúng em rất vui khi được học bơi vào dịp hè. Đây là hè năm thứ hai em tham gia học bơi tại trường THCS Hưng Đạo. Chúng em được tập luyện miễn phí ngay tại phường trong dịp hè để nâng cao sức khỏe và phòng chống đuối nước”. Còn em Lê Minh Thư, học sinh lớp 6C, trường THCS Hưng Đạo thì chia sẻ: “Em thấy học bơi rất vui và bổ ích, em mới học được 1 tuần, động tác đạp chân tuy hơi khó nhưng em tin nếu tích cực rèn luyện thì em sẽ làm được”.

 Hè này, số lượng các em thiếu niên, nhi đồng đăng ký tham gia học bơi tại bể bơi của trường THCS Hưng Đạo rất đông, gần 200 em. Chính vì thế, phường Hưng Đạo và trường THCS Hưng Đạo đã bố trí sắp xếp 5 lớp học bơi, mỗi lớp từ 20- 22 học sinh dành cho độ tuổi Tiểu học và THCS để đảm bảo cho các em theo học. Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, giáo viên dạy thể dục thể thao của trường THCS Hưng Đạo dạy bơi ca sáng cho 3 lớp, còn 2 lớp ca chiều do Đoàn thanh niên phường Hưng Đạo phụ trách.

Tâm sự với chúng tôi, anh Phạm Văn Bình- Giáo viên trường THCS Hưng Đạo, phụ trách dạy bơi tại bể bơi phường Hưng Đạo khẳng định “Mặc dù chế độ bồi dưỡng cho các giáo viên và các hướng dẫn viên bơi lội, cứu đuối tại các bể bơi miễn phí trên địa bàn thị xã không nhiều nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trẻ và sự nhiệt tình, trách nhiệm chúng tôi luôn sẵn sàng, hết mình với công việc để mong các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị xã Đông Triều đều biết bơi, có thể tự phòng tránh đuối nước cho chính mình và những người xung quanh”.

Tháng hành động vì trẻ em tại thị xã Đông Triều năm nay bắt đầu từ ngày 1/6- 30/6/2018 với chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số". Nhằm tổ chức tốt các hoạt động quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè 2018 và để đáp ứng nhu cầu học bơi của thiếu niên, nhi đồng, ngay từ đầu tháng 6 năm nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều đã có hàng chục lớp“học bơi phổ thông” cho các em thiếu nhi tuổi từ 6 -15. Thông qua các lớp bơi này sẽ giúp các em được trang bị những kiến thức cơ bản về môn bơi lội và cách cứu mình, cứu người khi xảy ra tai nạn đuối nước. Hiện nay, 21/21 xã, phường của thị xã đều có hệ thống bể bơi, thực hiện dạy các kỹ năng bơi cơ bản, phòng, chống đuối nước cho các em nhỏ. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, các bể bơi đều được quan tâm quy trình xử lý hệ thống nước trong bể đảm bảo sạch sẽ, có phòng thay đồ, mái che thuận tiện cho các em. Trước khi vào bể, các giáo viên đứng lớp đều cho các em khởi động trên cạn. Tại các lớp học bơi, phòng tránh đuối nước, các em học sinh đã được giáo viên và các hướng dẫn viên bơi lội, cứu đuối chỉ bảo tận tình, chu đáo. Đến nay, sau nửa tháng học tập, các em đã cơ bản nắm vững được các kỹ năng bơi lội như: Cách hít thở, đạp chân, cách bơi bằng tay và được học các kiểu bơi trườn sấp, bơi ếch... Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, khu Mễ Xá II, phường Hưng Đạo chia sẻ: “Tôi thấy cho con đi học bơi vào dịp hè có rất nhiều lợi ích, đó là có sức khỏe tốt, có tính kỷ luật trong môi trường tập thể và quan trọng hơn cả là tạo cho con biết cách phòng tránh tai nạn đuối nước. Đặc biệt, việc mở lớp miễn phí cho các em thiếu nhi rất tốt vì sẽ tạo điều kiện cho các cháu đi học. Đây là hè thứ hai tôi cho con học bơi, tôi thấy các cháu rất thích, tinh thần vui vẻ, về ăn ngon, ngủ khỏe, tôi rất mừng”.

Bà Lê Thu Trà, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, cho biết: “Thực hiện khẩu hiệu “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo tới các nhà trường, phối hợp tuyên truyền với các tổ chức đoàn thể triển khai tích cực công tác dạy bơi và phòng, chống đuối nước cho học sinh, trẻ em trên địa bàn thị xã. Theo thống kê của Phòng GD&ĐT TX Đông Triều, hiện nay đã có gần 30% học sinh tiểu học và 70%  học sinh THCS trên địa bàn biết bơi và nắm được các kỹ năng phòng tránh đuối nước. Mục tiêu của thị xã Đông Triều trong năm 2018 là phấn đấu có trên 80% trẻ em trên địa bàn trong độ tuổi từ 6- 15 tuổi biết bơi”.

CTV: Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2518
Đã truy cập: 1095149