Đông Triều: Chú trọng công tác tuyên truyền về bầu cử

30/04/2016 08:00
Đến nay, thị xã Đông Triều đang tập trung triển khai bước 3 công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021. Đây là giai đoạn quan trọng nhất nên thị xã Đông Triều tập trung cao độ cho cuộc bầu cử, trong đó đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cử tri

Bà con giáo dân thôn Khê Hạ, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều trang trí khu vực bỏ phiếu

 

 

 

 

Tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021 trên hệ thống truyền thanh các xã, phường của thị xã Đông Triều

 

Việt Dân là một trong những địa phương của thị xã Đông Triều có đông đồng bào công giáo. Tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021, xã Việt Dân có gần 3000 cử tri, trong đó có gần 70% cử tri là người công giáo. Thời gian qua, để đồng bào công giáo nơi đây hiểu rõ về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào các cơ quan quyền lực Nhà nước, Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử xã Việt Dân đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử tới từng thôn xóm và hộ dân. Cùng với việc tích cực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, bà con giáo dân trong xã còn hào hứng tham gia các hoạt động bầu cử như tiếp xúc với đại biểu ứng cử, tu sửa cơ sở vật chất, trang trí khu vực bỏ phiếu…. Chị Nguyễn Thị Thắm, Thôn Khê Hạ, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều nói: “Ngày nào tôi cũng thấy loa đài của thôn, của xã tuyên truyền về bầu cử rồi xem các băng zôn, khẩu hiệu treo khắp đường làng, ngõ xóm, khu dân cư và đặc biệt sau mỗi lần đi lễ được nghe cha xứ tuyên truyền về bầu cử nên chúng tôi rất háo hức mong đến ngày 22/5 tới đây được cầm trên tay lá phiếu để bầu ra những đại biểu biết lo cho dân, xây dựng địa phương ngày càng phát triển”.

Ông Hoàng Tiến Thắng- Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Việt Dân, thị xã Đông Triều cho biết thêm: “Xã Việt Dân có gần 70% số dân là người công giáo và có trên 53% đại biểu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016- 2021 là  người công giáo nên công tác tuyên truyền về bầu cử được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Với đặc thù là địa phương có đa số đồng bào giáo dân sinh sống nên bên cạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh đến tận thôn và hộ gia đình, tuyên truyền trên hệ thống trực quan thì Ủy ban bầu cử xã còn kết hợp chặt chẽ với giáo xứ Đông Khê để tuyên truyền tới người dân trong các thánh lễ, họp dân…để mọi cử tri trên địa bàn xã hiểu rõ về tầm quan trọng, ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016- 2021”.

Xác định công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp có ý nghĩa quan trọng nên ngay từ khi triển khai, Uỷ ban Bầu cử TX Đông Triều đã ban hành Quyết định về việc thành lập Tiểu ban Tuyên truyền phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Bằng nhiều hình thức khác nhau, mọi thông tin, diễn biến của cuộc bầu cử diễn ra trên địa bàn thị xã đã từng bước thấm sâu, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh việc tuyên truyền trực quan với hàng trăm băng zôn, băng thả, pa nô, khẩu hiệu, bảng điện tử… được căng treo, kẻ vẽ tại các khu vực trọng tâm, địa bàn dân cư, đường Quốc lộ 18A, Đông Triều còn chú trọng tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động, họp dân, sinh hoạt đoàn thể, phát tờ rơi và lồng ghép trong các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Với những địa bàn vùng sâu vùng xa như thôn Tân Tiến (xã An Sinh) thị xã đã tổ chức hội nghị cử tri tuyên truyền trực tiếp, giải đáp những thắc mắc của cử tri. Ông Hoàng Văn Đề- Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử TX Đông Triều cho biết: “Trong thời gian vừa qua, trên cơ sở bám sát kế hoạch của Ủy ban bầu cử thị xã Đông Triều và hướng dẫn của Tiểu ban tuyên truyền bầu cử tỉnh, Ban Tuyên giáo Thị ủy với vai trò là cơ quan thường trực của Tiểu ban Tuyên truyền thị xã đã tập trung xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự vào cuộc của các cấp ủy từ thị xã đến cơ sở, các tổ chức trong hệ thống chính trị. Chúng tôi cũng quan tâm đến các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn nhất là cử tri vùng sâu, vùng xa, lao động trong các doanh nghiệp”.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, thị xã Đông Triều đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND thị xã Đông Triều khoá XIX là 64 người và danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã, phường là 977 người. Trước đó, việc niêm yết danh sách cử tri cũng được thị xã triển khai nghiêm túc với tổng số cử tri được niêm yết là trên 128.000 người tại 194 khu vực bỏ phiếu. Hiện nay, Ủy ban bầu cử thị xã và Ủy ban bầu cử các xã, phường đang tập trung hướng dẫn và triển khai kế hoạch tiếp xúc những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử được thị xã tiến hành từ ngày 05/5/2016 đến hết ngày 18/5/2016. Việc tổ chức vận động bầu cử sẽ tạo điều kiện cho người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri của thị xã Đông Triều để báo cáo với cử tri dự kiến chương trình hành động của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, tạo điều kiện để cử tri thị xã tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử, trên cơ sở đó, cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Chính vì thế, công tác tuyên truyền về bầu cử luôn được Tiểu ban tuyên truyền bầu cử của thị xã Đông Triều bám sát lộ trình các bước triển khai để cử tri nắm rõ.

“Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền liên quan đến quá trình các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc với các cử tri tại từng đơn vị bầu cử. Tiểu ban tuyên truyền bầu cử sẽ biên tập đĩa về danh sách, tiểu sử những người ứng cử đại biểu HĐND thị xã khóa XIX nhiệm kỳ 2016- 2021 và cấp phát đến 194 khu vực bỏ phiếu. Từ ngày 4/5, chúng tôi sẽ tiếp nhận toàn bộ hệ thống tài liệu tuyên truyền của tỉnh để tuyên truyền đồng loạt tại các khu vực bỏ phiếu. Cùng với đó sẽ tăng cường các hoạt động cổ động trong ngày bầu cử, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ kết hợp tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động mạn đàm, nghiên cứu tiểu sử những người ứng cử để góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân”- Ông Hoàng Văn Đề, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử TX Đông Triều cho biết thêm.

Bằng những hình thức tuyên truyền và nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng đã giúp cử tri thị xã Đông Triều nhận thức đúng về quyền và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp diễn ra sắp tới. Cùng với các địa phương khác, cử tri thị xã Đông Triều đã sẵn sàng bước vào ngày hội lớn của đất nước, sáng suốt, lựa chọn ra những đại biểu ưu tú, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân./.

 

CTV: Thu Trang, Thành Hưng - Đài TT-TH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7027
Đã truy cập: 6184619