Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa hoạt động lừa đảo thông qua loại hình kinh doanh đa cấp

31/03/2016 14:00
Bán hàng đa cấp là một phương thức kinh doanh tiếp thị bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, là hoạt động hết sức phức tạp nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh những biến tướng, vi phạm, gây mất ổn định môi trường kinh doanh và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Thời gian vừa qua trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến loại hình kinh doanh đa cấp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng đã triệt để lợi dụng các quy chế hoạt động của loại hình kinh doanh đa cấp, tiến hành lập chi nhánh đại diện ở nhiều địa phương để phát triển mạng lưới thành viên và lôi kéo người dân tham gia bằng hình thức ký hợp đồng làm nhân viên bán hàng đa cấp, nhằm lôi kéo đông đảo người tham gia. Các đối tượng này thường xuyên tổ chức các hội thảo để tuyên truyền, hứa hẹn về chương trình trả thưởng cho các thành viên với số tiền trả thưởng cao hơn nhiều lần so với mức đóng góp ban đầu. Thực chất của việc trả thưởng trên là các đối tượng bán sản phẩm cho thành viên với giá cao hơn nhiều lần so với giá thị trường và thu tiền đóng góp của các thành viên tham gia sau để trả cho các thành viên tham gia trước. Do tâm lý hám lợi và hiểu biết pháp luật kém, nên nhiều người đã tin tưởng, góp vốn tham gia vào các hệ thống trên, thậm chí nhiều người còn thế chấp nhà, tài sản để vay tiền và vận động bạn bè, người thân tham gia nhằm được trả thưởng cao mà không biết mình và người thân đang rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Trên địa bàn thị xã Đông Triều đã và đang có một số hệ thống hoạt động dạng kinh doanh đa cấp như: Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, có cơ sở kinh doanh tại khu Mễ Xá 1, phường Hưng Đạo; Công ty liên kết tri thức, có cơ sở kinh doanh tại khu Công Nông, phường Mạo Khê; Công ty TNHH nhượng quyền Thăng Long, có cơ sở tại thôn Tràng Bảng 2, xã Tràng An; Điểm giao dịch của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, ở khu Vĩnh Tuy 2, phường Mạo Khê... Trong đó, đáng chú ý là Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã bị Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam quyết định giải thể từ ngày 30/12/2015, nhưng sau đó Trung tâm đã liên kết với Công ty TNHH trái tim Việt Nam kết nối cộng đồng và Công ty cổ phần quốc tế Newstar ở Hà Nội, tiếp tục đặt điểm giao dịch để hoạt động tại địa chỉ trên. Trước khi bị giải thể, điểm giao dịch của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới ở Mạo Khê (hoạt động từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2015) đã tư vấn và huy động hàng ngàn người dân trên địa bàn thị xã và một số địa phương khác đóng góp trên 18 tỷ đồng vào Trung tâm. Đến nay, việc hoàn trả tiền và hỗ trợ cho các hội viên của Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn.  

Nhằm phòng ngừa việc các đối tượng lợi dụng các hoạt động kinh doanh dạng đa cấp để huy động vốn trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho nhân dân và phức tạp về an ninh, trật tự tại địa phương, UBND thị xã đã chỉ đạo:

Đài Truyền thanh - Truyền hình và UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của số đối tượng lợi dụng kinh doanh đa cấp nhằm huy động vốn trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để nhân dân nắm được và cảnh giác khi được tư vấn tham gia vào các hệ thống kinh doanh đa cấp.

          Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thị xã chủ động phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cơ sở tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật và cảnh báo những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra khi tham gia vào các hệ thống hoạt động kinh doanh dạng đa cấp; vận động hội viên, đoàn viên, người thân trong gia đình nêu cao cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động huy động vốn trái phép hoặc lợi dụng các quy chế trong kinh doanh đa cấp để lừa đảo và vi phạm pháp luật khác.

Phòng Kinh tế, Đội quản lý thị trường số 7, Công an thị xã, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước và chủ động nắm tình hình hoạt động của các công ty kinh doanh đa cấp trên địa bàn, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng hoạt động lừa đảo và vi phạm pháp luật khác.

Trong quá trình thực hiện, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thường xuyên báo cáo kết quả và phản ánh kịp thời những tình hình có liên quan về UBND thị xã (qua Công an thị xã) để chỉ đạo xử lý./.

 

CTV: Dương Vân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1722
Đã truy cập: 5271440