Lễ khởi công xây dựng đền Thái

13/09/2014 10:00
  Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân huyện Đông Triều trong những ngày hội lớn và tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt – Khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều; Công bố Quyết định công nhận đô thị Đông Triều mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV; Lễ hội truyền thống đền An Sinh năm 2014. Sáng ngày 13/9/2014 UBND huyện Đông Triều phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Đền Thái tại thôn Đốc Trại, xã An Sinh, huyện Đông Triều.    

 

 

Dự buổi lễ có đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải, các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương, địa phương cùng đông đảo đại đức, tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách thập phương.

Đền Thái là di tích quan trọng trong khu di tích nhà Trần tại Đông Triều đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2383/QĐ-Ttg ngày 9/12/2013. Đền do An Sinh Vương Trần Liễu xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIII thờ Tam Thánh Tổ Trần Triều: Thái Tổ, Thái Tông và Thánh Tông Hoàng đế. Đến thời Nguyễn đền bị tàn phá nặng nề, dân làng đã xây dựng lại thành một ngôi đình lấy tên đình Đốc Trại, và tôn các vị vua Trần được thờ phụng tại đây là Thành hoàng làng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đình Đốc Trại cũng bị phá hủy hoàn toàn chỉ còn lại là phế tích. Tuy nhiên, trên nền móng của ngôi đền cũ hiện vẫn còn dấu vết kiến trúc thời Trần, Nguyễn và những di vật quý qua các niên đại Lê, Trần, Nguyễn còn sót lại.

Để bảo tồn, nâng cao và phát huy những giá trị văn hóa của di tích nhà Trần trên địa bàn Đông Triều, việc trùng tu tôn tạo đền Thái nói riêng và khu di tích lịch sử nhà Trần nói chung là việc làm hết sức quan trọng và cấp thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân các dân tộc huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh cũng như nhân dân cả nước, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và du khách thập phương khi về dâng hương tri ân, tưởng niệm các vua Trần./.

 

 Một số hình ảnh tại lễ khởi công xây dựng đền Thái:

 

Đ/c Vũ Văn Học, Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, phát biểu tại buổi lễ

 

 

 Thượng tọa Thích Thanh Quyết - PCT Hội đồng Trị sự TW Giáo hội Phật giáo VN, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo VN tỉnh QN phát biểu tại buổi lễ

 

Các đại biểu Trung ương và tỉnh Quảng Ninh tham dự lễ khởi công

 

 

Các đại biểu dâng hương tại Đền Thái

 

 Các đại biểu Trung ương và tỉnh Quảng Ninh tham dự lễ khởi công xây dựng đền Thái

Hình ảnh điểm di tích Đền Thái

 

Lan Anh - Phòng VHTT, Ảnh Báo Quảng Ninh Online


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 52
Đã truy cập: 4995457