Huyện Đông Triều: Chủ động trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hoá lâu đời của dân tộc

11/09/2014 10:00
  Đông Triều là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hoá của các thời kỳ lịch sử, song nổi bật nhất là hệ thống các di tích lăng mộ, đền, miếu, chùa, tháp thời Trần với kiến trúc độc đáo. Đông Triều không chỉ là quê gốc của nhà Trần mà còn là một trung tâm văn hoá- tâm linh tiêu biểu và đặc sắc, lớn nhất của triều đại nhà Trần. Nhận thức được giá trị khu di tích, trong thời gian qua, huyện Đông Triều đã nỗ lực tuyên truyền, quảng bá cũng như đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo để bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Quốc gia đặc biệt này.    

 

Nhà Trần là một trong những triều đại vang danh bậc nhất trong lịch sử dựng nước, giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc ta. Những thành tựu rực rỡ của nhà Trần còn để lại dấu tích ở một số nơi như Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Thành Nhà Hồ (Thanh Hoá), Tức Mặc (Nam Định), Tam Đường (Thái Bình), Yên Tử, Bạch Đằng, Đông Triều và Thương cảng Vân Đồn (Quảng Ninh). Nhưng không ở đâu, các di tích Trần lại phong phú, đậm đặc và còn nhiều dấu tích dưới lòng đất như ở Đông Triều. Đây là vùng thánh địa linh thiêng mang đậm yếu tố lịch sử, văn hoá đặc sắc, nơi quê gốc nhà Trần.

Các di tích nằm ở phía Nam dãy núi Đông Triều thuộc địa bàn 4 xã An Sinh, Bình Khê, Thuỷ An và Tràng An, Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần là quần thể di tích lăng mộ, đền, chùa, am tháp với 14 di tích trải rộng. Theo quy hoạch, khu di tích nhà Trần có phạm vi 11.095 ha, quy mô quy hoạch tổng thể là 2.206 ha bao gồm 14 điểm di tích: Đền An Sinh, lăng Tư Phúc, đền Thái, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng, Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng, chùa Ngọc Thanh, chùa Ngọa Vân, chùa Tuyết, chùa Quỳnh Lâm và chùa Hồ Thiên.

Với những giá trị lịch sử - văn hoá nổi bật, khu di tích lịch sử nhà Trần tại Đông Triều đã được Bộ Văn hóa, Thông tin có Quyết định số 313 VH/QĐ xếp hạng Đền và Lăng mộ các vua Trần là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia ngay từ năm 1962 và mới đây ngày 09/12/2013, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 2383/QĐ-TTg xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Để bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích này trước đó, ngày 07/02/2013, đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 307/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy khu di tích lịch sử Nhà Trần tại Đông Triều.

Theo đáng giá của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi - Viện Văn học Việt Nam thì Đông Triều chính là Trung tâm văn hóa nhà Trần. Bởi vì trước kia nhà Trần khởi phát từ Đông Triều rồi mới di chuyển về Nam Định. Thứ hai nhà Trần vẫn nhớ đến quê gốc, cho nên sau khi trở thành Vương triều lớn ở lịch sử nước ta, thì vẫn xây dựng quy mô lớn ở đây như là nơi phát tích của mình và có nhiều công trình văn hóa tồn tại ở đây. Điều đó cho chúng ta nhìn nhận và khẳng định Đông Triều chính là Trung tâm văn hóa lớn của lịch sử dân tộc Việt Nam".

Trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, khu di tích lịch sử - văn hoá này đã bị xuống cấp. Nhận thức sâu sắc giá trị lịch sử văn hóa tinh thần của Khu di tích  và đánh thức vùng đất cổ này, huyện Đông Triều đã chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành, Giáo hội phật giáo tỉnh Quảng Ninh và các bộ, ngành Trung ương để huy động nguồn xã hội hoá cho việc đầu tư các điểm di tích lớn,  trong công tác quảng bá, bảo tồn, trung tu, tôn tạo di tích như: Tiến hành phục dựng đền An Sinh, lăng vua Trần Hiến Tông, Tháp, nhà bia chùa Hồ Thiên và huy động xã hội hoá phục dựng 2 tháp cổ (Phụng Phật tháp và Viên Mãn Chân giác thiền sư tháp) tại khu vực Thông đàn từ những năm trước đây; gần đây nhất đã khởi công xây dựng chùa Ngoạ Vân với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng. Cùng với đó, để triển khai quy hoạch tổng thể khu di tích này, huyện Đông Triều đã phối hợp để khai quật khảo cổ các di tích, tạo tiền đề cho việc trùng tu, phục dựng di tích như: Thái lăng, lăng Tư Phúc, Phụ Sơn lăng, Nguyên lăng và một số điểm di tích Chùa Quỳnh Lâm, Ngoạ Vân, Đền Thái... và chuẩn bị Lễ khởi công xây dựng đền Thái với mức đầu tư giai đoạn 1 trên 53 tỷ đồng (khởi công vào ngày 13/9/2014). Đồng thời, Đông Triều đã tích cực huy động xã hội hoá ở địa phương để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông vào các điểm di tích. Đặc biệt, con đường từ hồ Trại Lốc vào cụm di tích Ngoạ Vân tạo thuận lợi cho du khách về hành hương, chiêm bái...

Để thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo, trùng tu và phát huy giá trị khu di tích này, Thượng tọa Thích Thanh Quyết- Ủy viên Hội đồng TSGHPG Việt Nam - Trưởng ban trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Phật giáo Quảng Ninh trong Đại hội III có chiến lược phát triển trong nhiệm kỳ, đó là tập trung phát triển phật giáo ở Đông Triều, trong đó tập trung tối đa cho phát triển khu di tích Ngọa Vân, Hồ Thiên, Quỳnh Lâm ..."

Khu di lịch sử nhà Trần ở Đông Triều là tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá lâu đời của dân tộc, là những chứng tích vật chất phản ánh sâu sắc nhất về đặc trưng văn hoá, về cội nguồn và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước hào hùng, vĩ đại của dân tộc Việt Nam, đồng thời là một bộ phận cấu thành kho tàng di sản văn hoá nhân loại. Với tất cả những điều đó, tin rằng không còn lâu nữa, những người hành hương về nơi quê gốc nhà Trần ở Đông Triều, sẽ tự hào hơn về một biểu tượng giá trị tinh thần của người Việt Nam, đó là giá trị tinh thần của Thiền phái Trúc Lâm ... Đây là nguồn nội lực chứa đựng nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế du lịch của Đông Triều và của cả tỉnh Quảng Ninh trước mắt cũng như lâu dài theo hướng phát triển từ "Nâu" sang " Xanh" ./.


Nguyễn Thanh - Thành Hưng (Đài TTTH Đông Triều)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 40
Đã truy cập: 4995445