Lễ phát động công đức xây dựng chùa Ngọa Vân

08/03/2014 12:00
  Sáng ngay 8/3/2014, tại di tích đền An Sinh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và huyện Đông Triều đã tổ chức lễ phát động công đức xây dựng chùa Ngọa Vân. Tham dự lễ phát động có đồng chí Đỗ Thông - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; các Sở, ban ngành của tỉnh và đông đảo cán bộ, nhân dân, học sinh, tín đồ, phật tử trong, ngoài huyện.

Chùa Ngọa Vân là quần thể kiến trúc chùa tháp nằm trên núi Bảo Đài, Thôn Tây Sơn, xã Bình Khê thuộc Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều được nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngày 07-2-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 307/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Ngày 08/10/2013 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2704/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư trùng tu tôn tạo di tích chùa Ngọa Vân. Bao gồm các hạng mục: Tòa Tam bảo, Nhà tổ, Tam quan, nhà tăng, nhà khách, Am hóa vàng, vườn trưng bày khảo cổ, khu vực trồng cây mai vàng Yên Tử….

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Đông Triều đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh lập dự án trùng tu, tôn tạo, xây dựng di tích chùa Ngọa Vân nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Dự án có tổng mức đầu tư trên 83 tỷ đồng. Tại buổi lễ phát động công đức các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, tập thể và đông đảo cán bộ, nhân dân, học sinh, những người con xa quê hương, tín đồ, phật tử trong, ngoài huyện đã công đức xây dựng chùa Ngọa Vân trên 3,6 tỷ đồng./.

Chùa Ngọa Vân sẽ được khởi công động thổ xây dựng vào ngày 19-3-2014.

Một số hình ảnh Lễ phát động công đức xây dựng chùa Ngọa Vân:

CTV: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện