LỄ HỘI ĐỀN AN SINH 2012 VÀ KHÁNH THÀNH TRƯNG BÀY DI SẢN VĂN HÓA NHÀ TRẦN TẠI ĐÔNG TRIỀU

05/10/2012 10:00
        Sáng 5/10/2012, UBND huyện Đông Triều đã long trọng tổ chức khai hội đền An Sinh năm 2012. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo các vụ, viện Trung ương, đại diện các sở, bộ, ban ngành của tỉnh và địa phương. Đại diện Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, đại diện Phật giáo huyện Đông Triều cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã về dự, dâng hương và làm lễ tưởng niệm.    

Theo sử sách, Đền An Sinh được xây dựng vào thời Trần thế kỷ thứ 14. Đền  là nơi thờ 8 vị hoàng đế nhà Trần có lăng mộ tại vùng đất An Sinh huyện Đông Triều: Thái Tông, Thánh Tông, Anh Tông, Minh Tông, Hiến Tông, Dụ Tông, Nghệ Tông và Giản Định. Đây là khu di tích có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1962.

Năm 2012, lễ hội đền An Sinh đã được tổ chức với quy mô lớn và nhiều hoạt động phong phú, sinh động: Múa rồng, trống hội, diễn hoạt cảnh “Tam tổ Trúc Lâm giáng hạ”, phát biểu đánh giá về di sản văn hóa nhà Trần ở Đông Triều của các nhà khoa học có tên tuổi tại Trung ương.; lễ dâng hương tưởng niệm các vua Trần và cầu Quốc thái dân an; lễ dâng hương tại các lăng mộ vua Trần và hành hương lên di tích am Ngọa Vân

Đặc biệt tại khai mạc lễ hội, UBND huyện Đông Triều đã tiến hành tiếp nhận hộp vàng hình hoa sen thời Trần và tổ chức khánh thành gian nhà trưng bày Di sản văn hóa nhà Trần ở Đông Triều với gần 90 di vật tiêu biểu cùng những hình ảnh minh họa sinh động về di tích.

Cùng nằm trong khuôn khổ hoạt động, lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao như: “Liên hoan tiếng hát các làng – khu phố huyện Đông Triều năm 2012”; thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, kéo co, đập niêu, cờ tướng….đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia sôi nổi và và cổ vũ nhiệt tình, tạo không khí lễ hội trang nghiêm nhưng cũng không kém phần sôi động.

Lễ hội đền An Sinh được tổ chức long trọng hàng năm nhằm phát huy những giá trị di tích lịch sử, truyền thống văn hóa và những minh chứng lịch sử hào hùng của dân tộc không chỉ đáp ứng phần nào nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân và các dân tộc huyện Đông Triều về việc duy trì, khơi dậy, bảo vệ và phát huy một di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Đồng thời đây cũng là một hoạt động quảng bá, đưa hình ảnh Đông Triều đến với du khách bốn phương./.

 

CTV-Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 174
Đã truy cập: 4340232