Lễ thả cá giống nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam

01/04/2024 11:33

Sáng ngày 01/4, tại cầu Cầm (phường Hưng Đạo), UBND thị xã tổ chức Lễ thả cá giống nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2024). Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Đề - Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thị ủy; đồng chí Nguyễn Quang Đán - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo các phòng, ban thuộc UBND thị xã; lãnh đạo công ty TNHH MTV Thủy Lợi Đông Triều và lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể, nhân dân phường Hưng Đạo.

Quang cảnh buổi lễ

Trong nhiều năm qua, ngành thủy sản thị xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ trọng của ngành thủy sản trong khối nông, lâm, ngư nghiệp tăng dần qua các năm, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của thị xã. Với trên 1.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt - là một trong địa phương có diện tích nuôi thủy sản nước ngọt lớn nhất tỉnh, sản lượng thủy sản nuôi năm 2023 đạt 8.632 tấn, đạt 100% kế hoạch năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 4.000 lao động. Đội ngũ khai thác thủy sản với 160 tàu cá hoạt động khai thác tại các ngư trường truyền thống của tỉnh, một số tàu có công suất lớn hoạt động xa bờ, tuy sản lượng khai thác hàng năm còn khiêm tốn, song đã góp phần không nhỏ vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Hội Nghề cá thị xã được thành lập và hoạt động tích cực với trên 1.000 hội viên là hộ nuôi trồng thủy sản tham gia, sinh hoạt tại 13 hội cơ sở và đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người hoạt động nghề cá, tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Đến nay ngành thủy sản đã trở thành ngành kinh tế của địa phương, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quang Đán phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Quang Đán đề nghị UBND các xã, phường, hội nghề cá, các ban, ngành và các đoàn thể có liên quan tập trung chỉ đạo khai thác thủy sản đi đôi với tái tạo, bảo vệ, phát triển nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản.; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động các tổ chức, cá nhân tập trung thả giống, bổ sung nguồn lợi thủy sản ra các thủy vực tự nhiên nhằm bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thị xã; Tập trung, huy động mọi lực lượng, phương tiện sẵn có đồng loạt ra quân, tổ chức tuần tra kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và buôn bán chất nổ, xung điện, các ngư cụ, các nghề bị cấm sử dụng trong khai thác thủy sản trên địa bàn thị xã; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực thủy sản; Tăng cường nguồn lực đầu tư đồng bộ hạ tầng vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, đưa con giống mới có tiềm năng, năng suất giá trị cao vào trong sản xuất; Tăng cường công tác quản lý giống thủy sản, quản lý vật tư đầu vào dùng trong nuôi trồng thủy sản nhằm sản xuất sản phẩm ATTP; Đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ, công tác khuyến ngư và đào tạo kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tăng trưởng ổn định, bền vững; Tăng cường công tác thông tin thị trường, hợp tác liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn.

Các đại biểu và nhân dân thả cá giống xuống sông Cầm

Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo Nhân dân đã thả 20.000 con giống cá nước ngọt (cá trắm đen, trắm cỏ, cá mè...) xuống sông Cầm. Việc thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản là hoạt động hết sức thiệt thực có ý nghĩa, thể hiện vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ, bảo tồn , tái tạo và phát triển nguồn lợi thuỷ sản.

Đinh Yến - Lê Đại