Phường Hồng Phong: Khởi công, tôn tạo di tích Đình Bình Lục

01/04/2024 11:06

Sáng ngày 30/3, UBND phường Hồng Phong tổ chức lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích Đình Bình Lục. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Ủy viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã; Đại đức Thích Quảng Hiển - Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo thị xã; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa- Thông tin, BQL Khu di tích nhà Trần, đông đảo các tín đồ, phật tử và nhân dân địa phương về dự.

Đình Bình Lục là một trong những ngôi đình nổi tiếng của xứ Đông. Dân gian vẫn truyền tụng xứ Đông có 3 ngôi đình lớn và nổi tiếng là: Trà Cổ ( Móng Cái), Phong Cốc (Quảng Yên) và Bình Lục (Đông Triều). Theo chính sử ghi chép lại cho thấy, đình được trùng tu dưới thời vua Lê Huy Tông, niên hiệu Chính Hòa năm thứ 17 (1696) Đình thờ thần Thành Hoàng làng là Trần Triều Khâm Minh Thánh Vũ Hiền Đạo An Sinh Hoàng Đế tức An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.
 
Trải qua biến cố lịch sử, đình Bình Lục đã xuống cấp và chỉ còn là phế tích. Qua dấu vết kiến trúc và các di vật cho thấy, đình Bình Lục được trùng tu dưới thời Nguyễn, giữa thế kỷ XX, đình Bình Lục xuống cấp nghiêm trọng, khoảng những năm 70 - 80 của thế kỷ XX, đình bị cháy và sụp đổ hoàn toàn.
 
Với sự hảo tâm, công đức của nhân dân trong vùng, năm 1995 chính quyền và nhân dân đã cho dựng lại một ngôi đình nhỏ, kiến trúc đơn giản trên nền Hậu cung để làm nơi thờ cúng, phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân, hiện nay ngôi đình nhỏ vẫn còn tồn tại và được nhân dân tôn thờ.
 
Với ý nghĩa và những giá trị nổi bật của di tích, ngày 09/3/2023, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định Bằng xếp hạng Di tích Cấp tỉnh số 596/QĐ-UBND; Quyết định 368/QĐ- UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 29/01/2024 về phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Bình Lục, phường Hồng Phong với dự toán kinh phí trên 7,6 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa. Ngày 23/02/2024 (tức ngày 14 tháng giêng năm Giáp Thìn) Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh, công bố quyết định phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo Đình Bình Lục. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hồng Phong mà còn mang ý nghĩa tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá các giá trị của di tích đình - chùa Bình Lục, là nơi góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, bồi đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ.

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 497
Đã truy cập: 6369315