Lễ tưởng niệm 715 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308- 2023)

12/12/2023 20:25

Ngày 12/12 (tức ngày 30 tháng 10 năm Quý Mão), tại chùa Ngoạ Vân, Ban Trị sự GHPG tỉnh Quảng Ninh – UBND thị xã Đông Triều tổ chức Lễ tưởng niệm 715 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308- 2023). Dự buổi lễ có Hoà thượng Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Thị Hạnh – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Công – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các phòng, ban, cơ quan của thị xã và đông đảo tăng, ni phật tử và du khách thập phương.

Quang cảnh Lễ tưởng niệm

Các đại biểu, phật tử, du khách thập phương ôn lại về cuộc đời, sự nghiệp trị nước an dân, sự nghiệp Hoằng dương Phật pháp sáng lập dòng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông . Phật hoàng Trần Nhân Tông sinh năm 1258, tên huý Trần Khâm, là con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Thái hậu Nguyên Thánh Thiên Cảm. Năm 20 tuổi, Ngài được vua cha truyền ngôi Hoàng đế và trực tiếp lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần chiến thắng giặc Nguyên năm 1285 và 1288. Thời bình, vua Trần Nhân Tông thi hành nhiều chính sách khoan hòa, nêu cao tinh thần hòa hợp hòa giải, trị quốc an dân, quy tụ người tài đức.

Các đại biểu dự buổi lễ

Năm 1293 sau khi nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông, đức vua Trần Nhân Tông lùi về phủ Thiên Trường – Nam Định làm Thái Thượng Hoàng. Tháng 7/1294 ngài rời phủ Thiên Trường về thực tập xuất gia tại hành vu Vũ Lâm (nay là huyện Gia Khánh – Ninh Bình). Đến năm 1299 ngài rời hành cung Vũ Lâm về Yên Tử, xuất gia tu hành khổ hạnh tại am Tử Tiêu, núi Yên Tử lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà và xưng là Trúc Lâm Đại Sĩ. Tại đây, ngài đã sáng lập nên thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Ngài tìm người nối dòng pháp, gặp được Pháp Loa và trao truyền Y, Bát. Tháng 5/1307 ngài chọn am Ngọa Vân - tọa lạc trên dãy núi Bảo Đài (Nay thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều) làm nơi tĩnh thiền và tại đây ngài đã trút hơi thở cuối cùng, viên tịch và hóa phật vào 01/11 (âm lịch) năm 1308.

Các đại biểu dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an

Sau khi Ngài nhập niết bàn, Bảo Sái theo di chúc, hỏa thiêu Ngài ngay tại Am Ngọa Vân: “Khi thiêu hương lạ bay xa, mây ngũ sắc phủ trên giàn hỏa”. Pháp Loa Đệ Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm đã dùng nước thơm tưới lên giàn hỏa thu được Ngọc Cốt và hơn 3000 viên xá lợi… Một phần xá lợi của Ngài được Pháp Loa cho xây dựng Phật Hoàng Tháp để lưu giũ, tảng đá nơi Ngài nhập diệc được lưu giữ tại đây. Ngọc cốt và xá lợi còn lại được đưa lên thuyền vua chuyển về kinh đô Thăng Long rồi sau đó được an trí ở nhiều nơi. Như vậy, Ngọa Vân chính thức thành thánh địa của thiền phái Trúc Lâm, kết thúc trọn vẹn quá trình tu hành và thành phật của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Các đại biểu dâng hương tại am Ngoạ Vân

Tại buổi lễ, các đại biểu dâng hương tưởng niệm, cầu nguyện quốc thái dân an và dâng hương tại tháp Phật hoàng, nhà Tổ và am Ngọa Vân.

Đinh Yến - Lê Đại - Công Sơn - Ngô Hưng