Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

12/12/2023 10:08

Sau 13 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), bức tranh NTM kiểu mẫu, văn minh ở TX Đông Triều được tô điểm nhiều gam màu tươi sáng. Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó có sự đóng góp của hội phụ nữ các cấp thị xã.

Hết năm 2022, Đông Triều có 9/11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 2 xã còn lại là Hồng Thái Tây và Tràng Lương phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023. Để góp phần giữ vững và nâng chất các tiêu chí NTM kiểu mẫu, từ đầu năm 2023 Hội LHPN thị xã chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp với tổ chức tín dụng, ngân hàng chính sách tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay, Hội đã thành lập được 80 tổ vay, 3.338 hộ vay với tổng dư nợ 183 tỷ đồng.

 

Mô hình chăn nuôi bò lai 3B của hộ bà Bùi Thị Loan (thôn Trại Thụ, xã Tràng Lương) cho hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với đó, Hội nhân rộng các mô hình tạo công ăn việc làm, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, như: Trồng hoa; nuôi trồng thủy sản; chăn nuôi gia súc, gia cầm; chế biến thực phẩm sạch; may mặc tại các xã Bình Khê, Việt Dân, Tân Việt, Tràng Lương.

Chị Bùi Thị Yến, Chủ tịch Hội LHPN phụ nữ xã Tràng Lương, cho biết: Đến nay, Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã cho 161 hội viên vay 10,8 tỷ đồng. Các quỹ của Hội giải quyết cho 24 hội viên vay 116 triệu đồng để phát triển kinh tế. Nhờ đó nhiều hộ hội viên đã có cuộc sống ổn định, như hộ chị Hoàng Thị Thúy Hòa, hộ chị Nguyễn Thị Sáng (thôn Năm Giai) phát triển chăn nuôi gà; hộ chị Hoàng Thị Hiện (thôn Trung Lương) phát triển chăn nuôi trâu tập trung.

Thực hiện chương trình xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát năm 2023, Hội LHPN thị xã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành của thị xã tuyên truyền, vận động được 61 hộ thực hiện (xây mới 41 nhà, sửa chữa 20 nhà), tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng. Hội còn vận động các "mạnh thường quân", đề nghị Ủy ban MTTQ thị xã hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở cho 3 hộ hội viên khó khăn với số tiền 153,6 triệu đồng.

Hội LHPN xã Nguyễn Huệ hướng dẫn gia đình hội viên ủ rác hữu cơ làm phân bón.

Phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN thị xã tích cực triển khai hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, tham gia chỉnh trang các tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn. Năm 2023 Hội đã vận động hội viên trồng và chăm sóc 14 tuyến đường hoa, tuyến đường xanh - sạch - đẹp - an toàn tại các xã, phường với tổng trị giá 255 triệu đồng.

Hội LHPN các xã, phường phối hợp với các tổ chức đoàn thể và thôn, khu phố tổ chức được 600 buổi ra quân vệ sinh môi trường với hơn 34.000 lượt người tham gia, dọn trên 1.866km đường, thu gom trên 1.405 tấn rác thải các loại.

Nổi bật, Hội thực hiện thành công mô hình “Vận động phụ nữ Đông Triều tham gia 3T” (tiết giảm, tái chế, tái sử dụng). Các gia đình hội viên tiến hành phân loại rác thải ngay tại gia đình, sau đó ủ rác bằng men vi sinh để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng; đồng thời tái sử dụng những loại rác có thể tái chế như thùng carton, hộp giấy, vỏ lon nước ngọt, lon bia... để "biến rác thành tiền" gây quỹ hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023 mô hình này đã thu được hơn 265 triệu đồng để hỗ trợ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Bà Nguyễn Thị Toan (thôn 2, xã Nguyễn Huệ) cho biết, đây là mô hình rất thiết thực đối với đời sống sinh hoạt của người dân. Mô hình thực hiện đơn giản, dễ áp dụng, lại giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt hằng ngày gây ra, hạn chế được lượng rác thải từ gia đình đến điểm tập kết của xã chuyển đến điểm xử lý. Mô hình đã có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư.

Bà Vương Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN TX Đông Triều, cho biết: Năm 2024 Hội tiếp tục triển khai mô hình xây dựng “Gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với chương trình xây dựng NTM. Qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong xây dựng NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1492
Đã truy cập: 6354105