Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý

12/12/2023 09:53

Trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, nhiệm vụ đặt lên vai mỗi cán bộ, giáo viên là không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn phải có năng lực sư phạm, năng lực giáo dục. Chính vì vậy, một trong những giải pháp quan trọng được ngành giáo dục TX Đông Triều quan tâm thực hiện là nâng cao chất lượng đội ngũ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý.

Trường Tiểu học Kim Đồng được đánh giá là đơn vị có bề dày thành tích trong công tác dạy và học, được các cấp, ngành, các bậc phụ huynh quan tâm, tin tưởng, đánh giá cao. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết: Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý là một trong những yếu tố quyết định thành công của đổi mới giáo dục, trong những năm qua công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý được nhà trường đặc biệt quan tâm. Hằng năm, nhà trường đều hoàn thành bồi dưỡng thường xuyên cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên. Đồng thời, tổ chức cho 100% cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn, giáo viên tham gia tập huấn, bồi dưỡng nâng chuẩn trình độ chuyên môn theo quy định.

Tiết học của cô và trò Trường Tiểu học Kim Đồng (TX Đông Triều).

Bên cạnh các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ của ngành giáo dục, Trường Tiểu học Kim Đồng luôn khuyến khích, tạo điều kiện để giáo viên “làm mới” bản thân bằng các chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Nhà trường cũng đổi mới đánh giá, xây dựng các tiêu chí thi đua. Trong đó, trình độ và năng lực chuyên môn là tiêu chí quan trọng nhất. Hiện nay 100% cán bộ quản lý, giáo viên của trường đều đạt chuẩn theo Luật Giáo dục 2019; toàn trường hiện có 25 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 17 giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cùng với Trường Tiểu học Kim Đồng, các trường học trên địa bàn TX Đông Triều đều chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Thời gian qua, ngành giáo dục TX Đông Triều đã tập trung rà soát, đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ theo tiêu chuẩn mới; rà soát tinh giản, bố trí, sắp xếp đội ngũ phù hợp với yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương, bảo đảm số lượng, đáp ứng về chất lượng. Ngành luôn chú trọng đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu, lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; tổ chức, tạo điều kiện để giáo viên tham gia các hội thảo, lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp.

Giờ học STEM của hoc sinh Trường THCS Mạo Khê 2

Đến nay, tỷ lệ giáo viên cấp mầm non, tiểu học, THCS của thị xã đạt chuẩn trở lên là 95,88%; tỷ lệ giáo viên trên chuẩn cấp THPT đạt 21,34%. Tính đến tháng 9/2023, có 100% cán bộ quản lý của ngành giáo dục đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị; 100% cán bộ quản lý các trường đạt chuẩn trình độ quản lý ngành, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy.

Số giáo viên dạy ngoại ngữ được quan tâm, có biên chế đảm bảo đủ cho các trường dạy tiếng Anh, tiếng Pháp chính khóa. Tính đến thời điểm hiện tại, 100% giáo viên tiếng Anh, tiếng Pháp của ngành đều đạt bậc 4/6 theo khung tham chiếu châu Âu. Hằng năm, có hơn 100 học sinh đạt giải các cuộc thi, kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, chất lượng, hiệu quả GD&ĐT của Đông Triều được nâng rõ nét, toàn diện và thực chất; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng nâng lên, đáp ứng nhu cầu dạy học. Trong những năm tới, ngành giáo dục TX Đông Triều tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục... từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1568
Đã truy cập: 6354181