Từ những 'mùa vàng' đến khát vọng nông nghiệp đô thị hiện đại ở Đông Triều

12/12/2023 09:19

Nhờ sự hình thành của hàng loạt mô hình sản xuất hiệu quả theo hướng công nghệ cao, diện mạo nông nghiệp thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang có bước khởi sắc toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân liên tục nâng lên.

Cây na đang là một trong những cây trồng chủ lực ở Đông Triều, với gần 900 ha trồng na, trong đó xã An Sinh chiếm khoảng 50% tổng diện tích. Để tạo ra các sản phẩm sạch, nhiều năm qua, các hộ trồng na trên địa bàn đã tích cực chuyển đổi canh tác theo quy trình VietGAP, hữu cơ.

Hiệu quả cây trồng thế mạnh

Trong quá trình chuyển đổi sản xuất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng cho cây na, HTX na dai Đông Triều là một điểm sáng. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, sản xuất sạch chính là chìa khóa vàng để HTX chinh phục thị trường.

Ông Nguyễn Minh Sơn, thành viên liên kết của HTX, cho hay nhờ sự đồng hành của địa phương và HTX na dai Đông Triều, gia đình ông triển khai canh tác hơn 1,2 ha na theo quy trình VietGAP, đồng thời chủ động ứng dụng kỹ thuật để “ép” na ra quả gối vụ.

Na Đông Triều ngày càng khẳng định thương hiệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cụ thể, theo cách trồng truyền thống thì na chỉ cho thu hoạch một vụ/năm. Tuy nhiên, nếu áp dụng các kỹ thuật như ngắt lá, tỉa cành, đặc biệt là phương pháp “thụ phấn chủ động” thì cây na có thể cho thu hoạch 2 vụ/năm.

Thời điểm thu hoạch na chính vụ từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8, còn na gối vụ sẽ cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11. Ước tính 1 ha na gối vụ sẽ cho thu hoạch khoảng 5 tấn quả.

“Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 vụ na đó là na gối vụ cho quả từ thân cây, khác hẳn với na vụ chính, quả được thu từ ngọn và cành. Vì vậy, việc thu hoạch na gối vụ đơn giản và nhàn hơn rất nhiều”, ông Sơn chia sẻ.

Nhằm đảm bảo chất lượng cho quả na, người trồng na ở Đông Triều cũng tiến hành bọc túi chuyên dụng từ khi quả còn bé để không bị các loài sâu bệnh tấn công. Đặc biệt, với na gối vụ, quả được nuôi trực tiếp từ thân cây, tiếp nhận nhiều chất dinh dưỡng nhất nên quả to.

Kết quả, na gối vụ rất dễ tiêu thụ và được giá cao vì nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn nguồn cung hiện có. Hiện giá thu mua na ngay tại vườn từ 18.000 - 25.000 đồng/kg.

Nhờ sản xuất khoa học, trung bình 1 ha trồng na áp dụng quy trình VietGAP hiện cho sản lượng trên 10 tấn quả/năm, doanh thu trên 300 triệu đồng, tăng hơn 2 tấn, gần 70 triệu đồng so với trồng na theo phương thức truyền thống.

Thúc đẩy công nghệ cao

Bên cạnh cây na, thị xã Đông Triều với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời đang phát triển mạnh mô hình trồng cây dược liệu hữu cơ, mở ra hướng đi mới, giúp hàng trăm hộ dân trên địa bàn nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Để phát huy thế mạnh từ cây dược liệu, HTX Dược liệu xanh Đông Triều được thành lập và chú trọng vào sản xuất vùng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO. Hiện, HTX phát triển trồng ba kích, trà hoa vàng, kim ngân, hà thủ ô, địa hoàng, đinh lăng...

Cũng trong 5 năm qua, thị xã Đông Triều đã chuyển đổi trên 800 ha đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Từ đó, góp phần hình thành các vùng sản xuất tập trung trồng các loại cây chủ lực, mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

Đông Triều đang hướng tới xây dựng ngành nông nghiệp xanh, hiện đại, bền vững 

Bên cạnh mở rộng diện tích, người nông dân Đông Triều đang chủ động tích lũy nhiều kiến thức, kỹ thuật cao trong trồng trọt, chăn nuôi từ nhiều năm sản xuất thực tế.

Không ít nông dân đã trở thành chuyên gia trên đồng ruộng, có khả năng tự cập nhật kiến thức và mạnh dạn ứng dụng vào thực tế các giống mới và quy trình sản xuất mới để sản xuất nông nghiệp. Đây chính là nền tảng để thị xã xây dựng thành công hàng loạt mô hình điểm, đặc biệt là các HTX, tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. 

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp thị xã Đông Triều thời gian qua đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đơn cử, hồi tháng 4 vừa qua, Đông Triều là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh chính thức đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc trừ sâu.

Ứng dụng công nghệ này, người nông dân tiết kiệm được 30% chi phí cho thuốc trừ sâu, 90% lượng nước và quan trọng hơn nữa là bảo vệ sức khỏe người nông dân, không bị ảnh hưởng trực tiếp do thuốc bảo vệ thực vật.

Điều đáng chú ý khi đây là thiết bị được Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp thị xã tự đầu tư để làm dịch vụ cho các hộ dân, từ đó nâng cao nhận thức của nông dân trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp đô thị

Rõ ràng, diện mạo nông nghiệp thị xã Đông Triều đang cho thấy sự thay đổi toàn diện. Với vị thế là vùng sản xuất chủ lực của tỉnh, thời gian tới, thị xã dự kiến đẩy mạnh phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, hướng mạnh vào chất lượng thay vì diện tích.

Những giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị của thị xã được định hướng sản xuất tập trung, sản xuất có liên kết, những mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và làm chủ công nghệ sản xuất. Mỗi sản phẩm nông nghiệp chứa hàm lượng khoa học cao, có tính đặc thù, thông số đã được mã hóa, đáp ứng nhu cầu của đối tượng người tiêu dùng và thị trường khó tính, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm.

Một trong những mô hình điển hình cho xu hướng này là mô hình liên kết (đã có từ hơn 10 năm trước) giữa Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina và nông dân Đông Triều phát triển 10ha khoai tây trồng thử nghiệm là khởi đầu tốt đẹp cho vùng chuyên canh khoai tây Atlantic tại Đông Triều. Với giá doanh nghiệp thu mua ổn định 7.600 đồng/kg, mang về cho nông dân khoản thu 170-180 triệu đồng/ha sau 3 tháng canh tác, trừ chi phí sản xuất nông dân có lãi khoảng 60% doanh thu.

Thực tế cho thấy, thuận lợi của ngành nông nghiệp thị xã Đông Triều là nông dân có kỹ năng cấy trồng, chăn nuôi, được tích lũy từ nhiều năm sản xuất thực tế. Họ cũng có khả năng tự cập nhật kiến thức và ứng dụng vào thực tế các giống mới, nông cụ và quy trình sản xuất mới để sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó là các điều kiện thuận lợi về diện tích canh tác đã được thị xã quy hoạch, hệ thống giao thông nội đồng, thủy lợi đã hoàn thiện sau nhiều năm địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo lộ trình đặt ra, đến năm 2025, thị xã Đông Triều sẽ trở thành thành phố. Vì vậy, nông nghiệp đô thị đang là xu hướng phát triển bắt buộc của ngành nông nghiệp thị xã, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển đô thị trên địa bàn, đồng thời cũng là giải pháp phù hợp để gia tăng giá trị sản xuất.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1591
Đã truy cập: 6354204