Tổng kết và Trao giải thưởng văn nghệ Đông Triều lần thứ Nhất

30/10/2023 21:31

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023), chiều ngày 30/10, Hội Văn học nghệ thuật thị xã tổ chức hội nghị tổng kết và trao giải thưởng văn nghệ Đông Triều lần thứ Nhất với chủ đề Khát vọng xây dựng thành lập thành phố Đông Triều. Đông Triều là địa phương duy nhất của tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc thi văn học nghệ thuật chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Công - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Khắc Dũng - Uỷ viên BTV Thị ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã; Trần Thuỳ Liên - Phó Chủ tịch thường trực hội VHNT tỉnh; Phạm Xuân Huệ - Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị, Chủ tịch hội VHNT thị xã.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Đông Triều trao thưởng cho các tác giả đạt giải Nhất.

Giải thưởng Văn nghệ Đông Triều lần thứ nhất được triển khai từ ngày 19/5/2023 do Hội Văn học nghệ thuật thị xã tổ chức phát động nhằm thu hút, phát huy sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có quy mô, chất lượng, phản ánh phong trào thi đua lao động, sáng tạo, ca ngợi, tôn vinh, cổ vũ và nhân rộng cách làm hay, sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã. Đồng thời, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của văn học nghệ thuật trong đời sống, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; khai thác, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của vùng đất địa linh nhân kiệt.

Sau 4,5 tháng phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, Giải thưởng đã nhận được 83 tác phẩm của 61 tác giả tham gia ở các thể loại thơ, văn xuôi, ca nhạc, ảnh. Qua quá trình xét duyệt và chấm giải, Ban giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 3 giải nhất; 5 giải nhì; 5 giải ba; 4 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Tại hội nghị, UBND thị xã cũng khen thưởng cho tập thể Hội Văn học nghệ thuật thị xã và 15 cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Đông Triều, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Thông qua Giải thưởng Văn nghệ Đông Triều, các văn nghệ sĩ trên địa bàn thị xã đã thể hiện được ý thức, trách nhiệm cá nhân, niềm tự hào về quê hương Đệ tứ chiến khu anh hùng, qua đó nuôi dưỡng cảm hứng sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều khẳng định: Trên chặng đường sáng tác phục vụ sự nghiệp đổi mới và phát triển của quê hương đất nước, Hội Văn học nghệ thuật thị xã đã có nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, khắc hoạ sinh động đời sống kinh tế, xã hội cùng truyền thống văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của mảnh đất và con người Đông Triều trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập.

Cuộc thi Giải thưởng văn học nghệ thuật Đông Triều lần thứ nhất và hướng tới chào mừng thị xã Đông Triều trở thành thành phố đã thành công tốt đẹp. Đây là sự nhạy bén văn học, nghệ thuật với sự kiện chính trị. Các tác phẩm văn học nghệ thuật dự thi lần này thực sự là những tác phẩm tâm huyết, thấm đẫm tình yêu quê hương Đông Triều nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Theo lộ trình phát triển, đến năm 2030, Thị xã Đông Triều trở thành thành phố, tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị Hội Văn học nghệ thuật Đông Triều sẽ mở cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật kéo dài 5 năm (2024 - 2029) để có những tác phẩm văn học nghệ thuất chất lượng cao tầm đất nước.

Lê Đại

Đã truy cập: 6201439