Xây dựng môi trường hành chính hiện đại, năng động

21/08/2023 19:27

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực lâu dài của tỉnh trong CCHC, hướng tới một nền hành chính phục vụ, người dân Quảng Ninh mong muốn chính quyền sẽ tiếp tục đổi mới quy trình giải quyết TTHC theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm sự tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp; rút ngắn thời gian thực hiện, góp phần xây dựng môi trường hành chính số hiện đại, năng động.

 

Chuyên viên Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin - Truyền thông) quản lý, vận hành hệ thống Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh. Ảnh: Q.M.G

Chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục vượt qua các tỉnh, thành phố trong cả nước để duy trì vị trí đứng đầu Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Đây là một trong những kết quả có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng ngày càng cao của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, phản ánh hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền tỉnh.

Anh Lưu Thanh Xuân (thành phố Uông Bí) cho rằng, việc Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu chỉ số SIPAS và PAR INDEX đã chứng minh cho sự nỗ lực lâu dài trong nhiều mô hình cải cách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hướng tới một nền hành chính phục vụ của tỉnh. Trong đó, tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ từ cải cách thể chế, cải cách TTHC, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Bên cạnh đó, người dân cũng đánh giá cao việc các địa phương đều quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng công nghệ thông tin, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến tại các Trung tâm Hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, phường. Qua đó, người dân thấy được những thay đổi tích cực trong việc cung ứng và giải quyết các dịch vụ cho người dân, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến tăng hàng năm; nhiều cải cách hướng tới lợi ích của nhân dân…

Bảo đảm thông suốt, hiệu lực, nhanh gọn

Từ năm 2020 đến nay, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có lúc ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, song môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh ngày càng được quan tâm, phát huy hiệu quả. Trong đó, tỉnh đã ban hành rất nhiều nghị quyết để phục hồi kinh tế, phát triển du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh còn xuống trực tiếp, lắng nghe chia sẻ với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Nhờ vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn càng thêm tin tưởng, quyết tâm, nỗ lực vượt khó để phục hồi phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Là nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Yên, chị Nguyễn Thị Hòa đều cảm thấy hài lòng mỗi khi đến giải quyết các TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, phường hoặc Trung tâm Hành chính công của thị xã hay của tỉnh. Theo đó, không chỉ 100% các TTHC được công khai, minh bạch, quy trình xử lý hồ sơ được hướng dẫn cụ thể mà nhiều thủ tục đã được cắt giảm đáng kể nhưng vẫn bảo đảm quy định. Đáng chú ý, cán bộ, công chức, viên chức tiếp nhận, xử lý hồ sơ đều tuân thủ nghiêm các quy định về văn hóa công vụ, nhất là tinh thần, thái độ ứng xử với người dân, doanh nghiệp; rất trách nhiệm, hướng dẫn nhiệt tình; bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên quan tâm tập trung tháo gỡ các cơ chế, chính sách, thủ tục thông suốt, hiệu lực giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận xử lý TTHC nhanh gọn, giảm thời gian, giảm chi phí.

Với những kết quả đã đạt được, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mong muốn hệ thống chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phát huy kết quả, kinh nghiệm có được; ngoài ra cần nghiên cứu, đổi mới quy trình giải quyết TTHC theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm sự tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp; từ đó, rút ngắn thời gian thực hiện, xây dựng môi trường hành chính số hiện đại, năng động.

 

Theo Daibieunhandan.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 123
Đã truy cập: 6210811