Đông Triều: Tăng cường chủ động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

28/05/2023 17:25

Với địa hình trung du và miền núi phức tạp, hệ thống đê điều dài hơn 46 km, bị chia cắt bởi sông và suối, trên địa bàn thị xã Đông Triều luôn tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất và ngập úng. Hàng năm vào mùa mưa bão thì thị xã Đông Triều cũng là một trong những địa phương của tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng. Do vậy, thị xã Đông Triều luôn coi công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục và cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương để làm tốt các khâu từ phòng ngừa, ứng phó, cứu hộ, cứu nạn đến khắc phục hậu quả.

Ban CHQS thị xã Đông Triều - cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn – phòng thủ dân sự thị xã kiểm tra vật tư sẵn sàng cho công tác tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thị xã trong mùa mưa bão sắp tới

Năm 2022, trên cả nước, thiên tai xảy ra bất thường, cực đoan, trái quy luật với tổng số 21/22 loại hình thiên tai, trong đó điển hình có 1057 trận thiên tai. Tại thị xã Đông Triều và địa bàn tỉnh Quảng Ninh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi 2 cơn bão (cơn bão số 2 và số 3) và 7 đợt rét. Mặc dù không có tính dồn dập nhưng thiên tai xảy ra trên địa bàn vẫn mang tính cực đoan, không theo quy luật.

Bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Thị ủy – UBND thị xã Đông Triều tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường tích cực chủ động phòng chống thiên tai với phương châm "ba trước" và "4 tại chỗ" sát tình hình thực tế. Theo đó, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thị xã đã thực hiện trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý các thông tin liên quan đến thiên tai; Thực hiện ban hành tổng số 24 văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị triển khai với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, phát triển kinh tế bền vững. Đồng thời đã phân công, xác định rõ trách nhiệm, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đối với công tác này. Thành lập các đoàn kiểm tra công trình thủy lợi, đê điều, những điểm xung yếu trên địa bàn để kịp thời có phương án ứng phó cao nhất.

Công tác dự trữ vật tư phòng chống thiên tai từ thị xã đến cơ sở cũng đều được chuẩn bị chu đáo và bảo quản tốt theo phương châm “4 tại chỗ”. Theo báo cáo năm 2022, tại kho vật tư của thị xã Đông Triều do phòng Kinh tế thị xã quản lý đã dự trữ 11675 bao tải; 1975 m2 vải lọc; 163 rọ thép; 1216 kg dây thép; 300 chiếc phao cứu sinh; 250 chiếc áo phao; 4 chiếc phao bè loại nhẹ; 2 bộ nhà bạt loại 16,5m2; 6 bộ nhà bạt loại 24,75m2. Đồng thời tại các điểm đê xung yếu đã dự trữ 1.106 m3 đá.

Năm 2022, xã An Sinh cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 và các trận mưa lớn của năm. Các điểm tràn trên đường 345 và đường vào Ngọa Vân đều ngập, có tràn ngập trên 1m nước. Đập Khe Chè và Trại Lốc đều tràn khoảng nửa mét. Ở khu vực thôn Tân Tiến (xã An Sinh) tại Km số 11, trên tuyến đường tỉnh lộ 345 kết nối thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) với huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã xảy ra tình trạng sạt lở hơn 100 khối đất xuống lòng đường, gây khó khăn cho các phương tiện, người dân khi lưu thông qua đây. Tuy nhiên do chủ động bố trí lực lượng canh giữ, cùng việc chủ động triển khai bám nắm tình hình, báo cáo kịp thời với các cấp, cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, kết hợp với đồng bộ triển khai các giải pháp quyết liệt, nên địa phương không có thiệt hại đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huy – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sinh cho biết: “Để làm tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 trên địa bàn, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn xã An Sinh đã chủ động chuẩn bị chu đáo về mọi mặt với tinh thần quyết liệt, chủ động phương án từ sớm từ xa về con người, phương tiện và vật tư, gắn với điều kiện tình hình thực tế ở địa phương. Đồng thời chủ động phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao tính chủ động vào cuộc của các tầng lớp nhân dân”.

Với vai trò là cơ quan Thường trực công tác phòng chống thiên tai, phòng Kinh tế thị xã đã bám sát tinh thần chỉ đạo của cấp trên để cụ thể hóa triển khai tốt nhiệm vụ phân công của mình. Trong đó đã tuân thủ nghiêm túc quy định về công tác trực ban; Thực hiện phân công lãnh đạo, cán bộ trực ban 24/24 giờ từ ngày 01/5 và duy trì trực ban theo giờ hành chính trong các ngày còn lại của năm theo quy định. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và kiểm tra vật tư dự trữ phòng chống thiên tai, các vật tư phục vụ cho sản xuất, phục hồi sản xuất khi bị lụt bão gây ra. Năm 2022, số tiền thu nộp về quỹ phòng chống thiên tai của thị xã do phòng Kinh tế thị xã tổng hợp từ các đơn vị và địa phương là 4,715 tỷ đồng và vượt kế hoạch tỉnh giao.

Ông Lê Quốc Ruyến - Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết thêm: “Năm 2022, phòng Kinh tế thị xã đã Tham mưu UBND thị xã ban hành 24 văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của thiên tai. Phối hợp thực hiện tốt công tác thực hành diễn tập; Đảm bảo công tác thông tin, truyền thông; Phối hợp triển khai tổ chức sửa chữa 03 công trình thủy lợi và sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục cống ở các xã Nguyễn Huệ, Yên Đức, xã Bình Dương. Hoàn thiện các quy định an toàn đập. Đến nay, các công trình và hạng mục được đầu tư sửa chữa đều vận hành tốt. Đồng thời, phòng cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ trong công tác phòng chống thiên tai năm 2023 và các năm tiếp theo”.

Là cơ quan thường trực tìm kiếm cứu nạn – phòng thủ dân sự thị xã, Ban CHQS thị xã Đông Triều đã chủ động xây dựng Kế hoạch, tổ chức ký hiệp đồng; Phối hợp với phòng Kinh tế thị xã và các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai rà soát các điểm có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra thiên tai; Thực hiện Quy định về công tác trực ban 24/24 giờ và trực vào giờ hành chính những ngày còn lại trong năm; Duy trì liên lạc thường xuyên với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã để nắm thông tin về thời tiết, thiên tai trên địa bàn để tham mưu kịp thời trong công tác chỉ đạo, ứng phó với tình huống xảy ra.

Trung tá Lương Văn Út – Phó Chủ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã chia sẻ thêm: “Mùa mưa bão năm 2023 sắp đến, Ban CHQS TX Đông Triều sẽ tiếp tục bám sát rõ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quân sự, tích cực tham mưu cho Thị ủy, HĐND, UBND thị xã, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, phường, xã thực hiện tốt công tác Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn gắn với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tạo chuyển biến cơ bản và toàn diện các mặt công tác, góp phần đảm bảo ổn định, phát triển kinh tế xã hội của địa phương”.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã đã thường xuyên kiểm tra, đánh giá, lập phương án thi công các công trình phòng chống thiên tai

Là đơn vị được UBND thị xã giao Chủ đầu tư, quản lý dự án và tổ chức thi công các công trình trên địa bàn thị xã, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã đã thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình, mức độ an toàn các công trình, chủ động chuẩn bị vật tư, thiết bị và nhân lực để ứng phó khi xảy ra sự cố do mưa bão gây ra. Theo ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã cho biết: “ Cùng với nhiệm vụ nêu trên, Ban cũng thường xuyên chỉ đạo các Nhà thầu thi công công trình tuân thủ các quy định về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai; lập phương án, biện pháp thi công phù hợp với tình hình thời tiết thực tế, đặc biệt quan tâm đến công trình lán trại chỗ ở của công nhân, kho vật tư, máy móc....”.

Nhằm giảm thiểu tối đa việc ngập úng cục bộ và đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân, Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thị xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp với Công ty cổ phần Thanh Tuyền Group thực hiện kiểm tra, rà soát các cây xanh có nguy cơ bị gãy, đổ trong mùa mưa bão. Tổ chức thực hiện công tác cắt tỉa cây bờ viền, cây cảnh, thảm cỏ tại các khu vực trung tâm, đường trục chính và khu vực tượng đài trên địa bàn thị xã, để đảm bảo tầm nhìn an toàn giao thông và an toàn mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thị xã cho biết thêm: “ Ngoài thực hiện công tác cắt tỉa cây, Đội cũng đã phối hợp thực hiện thu gom đất đá, rác thải về đúng vị trí quy định; tháo dỡ tờ rơi, biển quảng cáo và chằng chống cây xanh mới trồng, cây cảnh, cây bóng mát có nguy cơ bị đổ. Thực hiện nạo vét khơi thông kênh tiêu thoát nước trong nội thị và khu dân cư, các tuyến đường trục thị xã và liên xã, phường có nguy cơ bị ngập, lụt. Nạo vét bùn, cành cây, khơi thông các cống, dòng chảy suối nước dọc theo tuyến đường vào chùa Ngọa Vân, các mương thoát nước thải tại khu vực trung tâm phường Đông Triều, phường Mạo Khê đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi mưa lớn xảy ra, giảm tối đa việc ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Hiện, Đội cũng đã chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho mùa mưa bão sắp tới”.

Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Đông Triều kiểm tra công tác vận hành máy tại các trạm bơm tiêu để sẵn sàng đối phó với mùa mưa bão

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó có điều tiết giảm lũ, phòng, chống lụt, bão cho hạ du công trình, năm 2022, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Đông Triều đã hoàn thiện các quy định về quản lý an toàn đập theo quy định; Dành nguồn vốn ưu tiên đầu tư nâng cấp một số hạng mục công trình cấp thiết. Theo ông Nguyễn Ngọc Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Đông Triều cho biết: “ Năm 2022 cũng là năm, công ty tiếp tục thực hiện tốt hoạt động đo mưa tự động tại 06 điểm và đo mực nước tự động tại 17 điểm hồ chứa nước; Thường xuyên rà soát, kiểm tra để chủ động kịp thời có các giải pháp nhanh, gọn, hiệu quả trong phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai (nếu có). Đến nay, đơn vị cũng đã sẵn sàng chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đối phó với mùa mưa bão 2023 sắp tới”.

Công tác tập huấn, diễn tập và tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cũng đã được đặc biệt quan tâm. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai thị xã đã thành lập nhóm phòng chống thiên tai thị xã chia sẻ thường xuyên, liên tục để các cơ quan, đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp. Đồng thời đã đẩy mạnh đa dạng các hình thức thông tin, tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2022.

Mùa mưa bão hiện đang đến gần. Trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt, thiên tai diễn biến dị thường và không theo quy luật, thị xã Đông Triều hiện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và chuẩn bị chu đáo, đồng bộ các điều kiện cần thiết ở mức cao nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Đán - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “ Quán triệt sâu sắc phương châm chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng chống thiên tai, năm 2023, thị xã Đông Triều đã xác định rõ phương châm chỉ đạo từ chủ động phòng tránh, đến ứng phó và khắc phục, trong đó lấy phòng tránh là chính. Cấp ủy, Chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị và các xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều cũng đều coi công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất trong năm, gắn với nêu cao tính chủ động từ sớm từ xa và chu đáo về mọi mặt. Năm 2023, thị xã Đông Triều sẽ  tập trung xây dựng kế hoạch hiệp đồng cụ thể để chủ động công tác cứu hộ khi cần thiết; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị; tăng cường công tác chỉ đạo các xã, phường thực hiện phương châm 4 tại chỗ, xây dựng lực lượng xung kích cứu hộ, cứu nạn, thường trực, tuần tra, quản lý bảo vệ các công trình phòng chống lụt bão ở từng địa bàn cụ thể. Tăng cường luyện tập, diễn tập, nâng cao trình độ khả năng phương án cứu hộ cứu nạn, với quyết tâm đối phó thắng lợi với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và ổn định đời sống của nhân dân”.

Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời và khắc phục có hiệu quả” và phát huy những thành quả đã đạt được, tin tưởng rằng, TX Đông Triều sẽ thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão sắp tới, để địa phương duy trì ổn định các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

 

Trần Thuyết – Lê Đại – Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 423
Đã truy cập: 5634428