14/03/2023 07:50

Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch -  là nội dung mà đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy đặc biệt nhấn mạnh tại hội nghị Thường trực Thị ủy diễn ra vào sáng ngày 13/3. Cùng dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị

Thường trực Thị ủy đã nghe và cho ý kiến về báo cáo tình hình sử dụng, cung cấp nước sạch cho người dân. Về thực trạng cấp nước sinh hoạt khu vực đô thị,  hiện tại, tổng công suất cung cấp nước máy của các dự án trên địa bàn thị xã đạt 35.720 m3/ ngày đêm, có khả năng cung cấp khoảng 200 lít/ người/ ngày đêm. Hiện nay, độ phủ của mạng lưới cấp nước của khu vực đô thị đạt khoảng 85% mật độ đô thị, số hộ dân sử dụng nước máy đạt 75,03%; số hộ dân sử dụng nguồn nước ngầm đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch đạt 23,17%; tổng hộ dân sử dụng nước sạch 98,2%. Về thực trạng cấp nước sinh hoạt khu vực nông thôn, trên địa bàn thị xã đã đầu tư 04 công trình cấp nước tập trung (chương trình PforR) do Trung tâm Nước sạch và VSMT trực tiệp triển khai thực hiện dự án với tổng công suất thiết kế trên 6.400m3/ ngày đêm, số hộ sử dụng trên 5.500 hộ; Công trình cấp nước tập trung xã Yên Đức (do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư) với công suất thiết kế khai thác 1.100m3/ ngày đêm, số hộ sử dụng 1.143 hộ. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng Quy chuẩn Việt Nam từ công trình cấp nước tập trung là 59,02%.

Đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công nhấn mạnh: Nước sạch là chỉ tiêu cực kỳ quan trọng, là chỉ số để đánh giá nâng cao chất lượng đời sống người dân theo chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh và thị xã. Đồng chí Bí thư Thị ủy đề nghị UBND thị xã tiếp tục hoàn thiện báo cáo trình Ban Thường vụ Thị ủy để BTV Thị ủy có kết luận chỉ đạo riêng về nội dung liên quan đến chỉ tiêu nước sạch trên địa bàn thị xã phục vụ người dân, giao trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị để có chuyển biến rõ nét trong thời gian tới. Yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo rà soát nguồn nước sạch tại Trạm y tế và các trường học; hết tháng 3/2023 các Trạm Y tế phải lắp đặt nguồn nước sạch; trước 30/4/2023 các trường học cũng phải lắp đặt nguồn nước sạch; UBND thị xã làm việc với công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh để đề xuất cơ chế đầu tư; Đối với khu vực chưa có đường ống cấp nước chính, thị xã sẽ có cơ chế hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp; xã Tràng Lương phải hoàn thành trong năm 2023; xã Tân Việt tuyên truyền, vận động nhân dân đấu nối và sử dụng nước sạch; các xã, phường đã có đường cấp nước tập trung, đánh giá lại tỷ lệ sử dụng, giao chỉ tiêu cụ thể đối với Bí thư, Chủ tịch, Đảng ủy, BCH Đảng bộ địa phương phải tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch.

Thường trực Thị ủy đã nghe và cho ý kiến về kết quả giải quyết đơn của một số hộ dân liên quan đến công tác hiến đất GPMB và bố trí tái định cư trên địa bàn xã An Sinh và xã Tràng Lương. Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã nghiên cứu, đánh giá, phân tích các phương án trên cơ sở đảm bảo quyền, lọi ích hợp pháp cho người dân và trình tự đảm bảo quy định của pháp luật; phối hợp với xã An Sinh và Tràng Lương tuyên truyền, vận động người dân đồng hành với chính quyền đồng thuận thực hiện phương án.

Ngoài ra, Thường trực Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến phân công nhiệm vụ của đồng chí Chủ tịch UBND, các Phó Chủ tịch UBND thị xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026; báo cáo kết quả xây dựng Đề án, phương án nâng cấp chi bộ cơ sở thành Đảng bộ cơ sở; chi bộ trực thuộc thành chi bộ cơ sở và chuyển đổi chi bộ trực thuộc theo Kế hoạch số 215 ngày 23/2/2023 của Thị ủy; nghe báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tuần và một số nhiệm vụ trong tuần tới.

Đinh Yến