“Cần gắn kết chặt chẽ theo chuỗi giữa sản xuất, sơ chế, chế biến tới tiêu thụ trong đề án phát triển cây ăn quả tập trung thị xã Đông Triều”

23/02/2023 22:36

Đây là một trong những nội dung được chỉ đạo tại hội nghị Ban thường vụ Thị uỷ họp thảo luận về một số nội dung công tác do đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy chủ trì sáng ngày 23/2. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị 


Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thị ủy đã nghe và cho ý kiến về đề án phát triển cây ăn quả tập trung thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đề án được báo cáo tại hội nghị, mục tiêu tổng quát của đề án  là phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực trên địa bàn thị xã theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng các công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến, tạo sản phẩm có chất lượng cao phục vụ thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Công- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ nhấn mạnh: Việc thực hiện Đề án phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực, tập trung tại thị xã Đông Triều, giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ góp phần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế do đó yêu cầu phải đánh giá kỹ tính chất phù hợp, điều kiện thổ nhưỡng, thị trường, xác định loại cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế theo hướng chất lượng cao, phục vụ cho người dân ở khu vực đô thị. Tiếp tục rà soát lại cho phù hợp với quy hoạch, cải tạo lại các giống cây hiện có, đặc biệt là cây na, đánh giá các loại cây kém hiệu quả để đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Gắn kết chặt chẽ theo chuỗi giữa sản xuất, sơ chế, chế biến tới tiêu thụ. Tìm hiểu nhu cầu người dân, các đơn vị sản xuất thực phẩm trên địa bàn về nhu cầu nguyên liệu hay các kênh tiêu thụ khác như chợ đầu mối, các siêu thị. Trước mắt cần có kế hoạch và lộ trình thực hiện cụ thể đối với việc cải tạo lại các diện tích có sẵn; có các giải pháp thúc đẩy phát triển các vùng cây ăn quả như kỹ thuật, giống, liên kết trong sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, kết cấu hạ tầng, gắn kết với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm,….

Tại hội nghị, các đồng chí trong Ban thường vụ cũng đã được nghe báo cáo công tác rà soát dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã. Đây là một trong những nội dung quan trọng triển khai thực hiện theo thông báo kết luận của Tỉnh uỷ về việc rà soát các dự án chậm tiến độ vi phạm pháp luật. Sau khi nghe cơ quan chuyên môn báo cáo kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ và vi phạm pháp luật trên địa bàn thị xã, kết luận nội dung này đồng chí Bí thư thị uỷ nhấn mạnh cần rà soát tổng thể các dự án, xử lý nghiêm, không bỏ lọt các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật để tránh lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn. Bám sát các chỉ đạo của tỉnh để thực hiện việc kiểm tra, phân loại, xác định rõ nguyên nhân đồng thời đề xuất các giải pháp xử lý, thu hồi,…

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thị ủy cũng đã nghe, cho ý kiến về: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cung cấp sơ đồ thoả thuận vị trí, địa điểm, cảng bến thuỷ CAND trên địa bàn tỉnh; Việc rà soát, đề xuất công trình gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh; Công tác tổ chức cán bộ;….

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1061
Đã truy cập: 6353674