Hồng Phong: Khai mạc lễ khánh thành công trình Trung tâm Văn hóa phường và Lễ hội truyền thống Mừng Đảng - Mừng Xuân Quý Mão

31/01/2023 15:36

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới Quý Mão 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2023), sáng 31/1, phường Hồng Phong long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Trung tâm văn hóa phường và Khai mạc Lễ hội truyền thống Mừng Đảng - Mừng Xuân Quý Mão năm 2023. Tới dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã.Một số hình ảnh tại lễ hội 

Hồng Phong nằm ở phía Tây thị xã Đông Triều - một vùng đất địa linh nhân kiệt, với các tên làng quen thuộc như Bình Lục, Triều Khê, Bến Triều, Đoàn Xá nằm trong đất thuộc đất thang mộc của An Sinh Vương Trần Liễu, thuộc Phủ Kinh Môn, châu Đông Triều. Thời Nguyễn, các làng của Hồng Phong thuộc Tổng Đạm Thủy. Dưới thời Pháp các làng: Đông Tân, Bình Lục, Triều Khê, Đoàn Xá thuộc xã Ngọc Thanh, tổng Đạm Thủy. Nơi đây là mảnh đất vốn giàu truyền thống văn hóa lâu đời với các dòng họ: Nguyễn, Đinh, Lê, Trần, Hoàng, Đoàn, Vũ, Bùi, Phạm,...

Có vị trí đặc biệt quan trọng, thuận lợi giao thương cả về đường thủy, đường bộ với các địa phương trong và ngoài thị xã, với ranh giới về đường thủy gồm sông Kinh Thầy và các nhánh sông Cậy, sông Ngo và sông Đạm; Phía Tây là dãy núi Đoàn chiếm vị trí chiến lược về quân sự, bao quát cả một vùng rộng lớn; núi Rùa, núi Dúc, đồi Ngo nằm rải rác xen giữa những cánh đồng, như những viên ngọc tô điểm cho quê hương. Ở Hồng Phong làng nào cũng có đình, chùa, nhân dân hàng năm tổ chức tế lễ, vào Hội mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống. Trải qua sự thăng trầm của lịch sử, nhiều công trình kiến trúc văn hóa, tâm linh của người dân Hồng Phong đã dần mai một, chỉ còn lại trong sử sách lưu truyền.

Nhằm bảo tồn di sản văn hóa dân gian của vùng đất con người Hồng Phong; một số ngôi đình, chùa cổ ở Hồng Phong đã được nhân dân thập phương, con em Hồng Phong trên khắp mọi miền Tổ quốc phát tâm công đức, cho dựng lại như chùa Bình Lục, đình - chùa Triều Khê, chùa Bến Triều.

Cùng với sự phát tâm công đức, xã hội hóa của nhân dân, Trung tâm Văn hóa phường Hồng Phong đã được khởi công xây dựng tại khu Đoàn Xá 1, phường Hồng Phong. Với dáng vóc kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa dân gian, gần gũi với văn hóa truyền thống của dân tộc, với mong muốn cầu mong cho Quốc thái, Dân an, cuộc sống của người con quê hương Hồng Phong luôn được sức khỏe dồi dào, ấm no và hạnh phúc. Trung tâm Văn hóa phường Hồng Phong sẽ trở thành điểm đến, nơi trở về của đông đảo thế hệ con cháu Hồng Phong với truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Trong thời gian qua, phường Hồng Phong đã được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân đã quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí để triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm văn hóa phường, công trình được khởi công xây dựng ngày 26/7/2020, tức ngày 06/6 năm Canh Tý với tổng diện tích đất sử dụng 7.476 m2 và tổng giá trị khái toán trên 12,43 tỷ đồng, nguồn kinh phí thực hiện 100% từ nguồn vốn xã hội hóa; Do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 việc triển khai thi công và huy động nguồn lực còn gặp nhiều khó khăn; tuy nhiên đơn vị thi công và địa phương đã tích cực khắc phục khó khăn, đến nay đã được hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

Ngay sau lễ khánh thành Trung tâm văn hóa phường đã diễn ra Lễ hội truyền thống Mừng Đảng - Mừng Xuân Quý Mão năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Thu Trang- Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 329
Đã truy cập: 5877734