Phải có giải pháp cải tạo các giống na đang được trồng tại địa phương

26/12/2022 21:15

Phải có giải pháp cải tạo các giống na đang được trồng tại địa phương - đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công kết luận trong cuộc họp Thường trực Thị ủy sáng ngày 26/12 nghe và cho ý kiến về một số nội dung trong chương trình công tác, trong đó có nghe và cho ý kiến về Đề án phát triển sản xuất cây ăn quảchủ lực, tập trung tại thị xã Đông Triều, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã và đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị 


Thường trực Thị ủy nghe và cho ý kiến về Đề án phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực, tập trung tại thị xã Đông Triều, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Theo dự thảo đề án được đơn vị tư vấn trình bày tại hội nghị, mục tiêu tổng quát của Đề án là phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực trên địa bàn thị xã theo hướng sản xuất hành hóa tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng các công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến, tạo sản phẩm có chất lượng cao phục vụ nội tiêu và hướng tới xuất khẩu, trên cơ sở sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường một cách bền vững. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, điều chỉnh diện tích cây ăn quả chủ lực để tổng diện tích cây ăn quả của thị xã tăng lên đến 2.650 ha; phục tráng được các giống na đang được trồng tại địa phương, đảm bảo năng suất giống được phục tráng đạt trên 150 tạ/ha; phổ biến kiến thức trong lĩnh vực cây ăn quả, đào tạo được 20 kỹ thuật viên và tập huấn được cho 5.000 lượt nông dân về kỹ thuật sản xuất cây ăn quả chủ lực theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ; xây dựng được các mô hình ứng dụng để hoàn thiện được các quy trình kỹ thuật thâm canh phù hợp với các tiêu chuẩn VietGap, hữu cơ; sản xuất cây ăn quả chủ lực theo tiêu chuẩn VietGap duy trì được 665ha được chứng nhận, tiêu chuẩn hữu cơ chứng nhận được 65ha; xây dựng mô hình thử nghiệm một số giống cây ăn quả mới để xác định được cây ăn quả phù hợp làm đa dạng hóa sản phẩm quả của thị xã trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Bí thư Thị ủy Nguyễn Văn Công nhấn mạnh: việc thực hiện Đề án phát triển sản xuất cây ăn quả chủ lực, tập trung tại thị xã Đông Triều, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 sẽ góp phần ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân trong vùng, góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế. Đồng thời, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 03 - NQ/TU của BCH Đảng bộ thị xã về Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM kiểu mẫu - giai đoạn 2020-2025.

Đông Triều là trung tâm sản xuất cây ăn quả lớn nhất trong tỉnh; phát triển cây ăn quả là lợi thế, tiềm lực để người dân vùng nông thôn có thu nhập bền vững, làm giàu, tạo cảnh quan môi trường. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, đồng chí Bí thư Thị ủy yêu cầu: Về nhiệm vụ giải pháp phải đánh giá kỹ tính chất phù hợp, thổ nhưỡng, thị trường; chọn loài cây ăn quả có giá trị kinh tế theo hướng chất lượng cao, phục vụ cho người dân ở khu vực đô thị. Mục tiêu đặt ra phải chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu diện tích giữa các loài, các khu vực; rà soát lại đảm bảo phù hợp với quy hoạch; cải tạo lại các giống cây hiện có, đặc biệt là cây na; đánh giá chi tiết các loại cây kém hiệu quả kinh tế để đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi khác để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên địa bàn. Về giải pháp thực hiện phải đặc biệt chú trọng tính toán phục tráng giống na trên địa bàn; xác định nguồn giống của các loài cây khác đảm bảo chất lượng; hình thành các cơ sở ươm dưỡng giống cây trên địa bàn; quan tâm các giải pháp về cơ chế chính sách; xác định danh mục dự án ưu tiên (nội dung, quy mô, chính sách áp dụng...) để tập trung triển khai đảm bảo mục tiêu thị xã đề ra. Đề án phải đảm bảo khảo sát chi tiết, cụ thể hiện trạng từng loài cây, từng khu vực gắn với thị trường, cơ chế chính sách hiện hành đảm bảo theo quy định.

Thường trực Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến: 10 sự kiện tiêu biểu của thị xã Đông Triều năm 2022; Cuốn tài liệu lịch sử Đảng bộ địa phương dành cho khối Phổ thông và tài liệu lịch sử Đảng địa phương dành cho các lớp bồi dưỡng tại Trung tâm Chính trị thị xã; Cuốn tài liệu tuyên truyền về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết của BCH Đảng bộ thị xã; nghe báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong tuần, một số nhiệm vụ trong tuần tới và công tác tổ chức cán bộ./.

Đinh Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3187
Đã truy cập: 5115401