Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5-12 tuổi

08/12/2022 13:58

Sáng ngày 8/12, tại 02 điểm tiêm Trung tâm Y tế thị xã và nhà thi đấu công ty Than Mạo Khê - TKV, TX Đông Triều tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi (lần 2) trên địa bàn thị xã tháng 12/2022.

Thị xã tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 5-12 tuổi

Do làm tốt công tác chuẩn bị, bố trí lực lượng khoa học, hợp lý nên công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế được tuân thủ nghiêm túc. Tại các điểm tiêm đều bố trí đội cấp cứu lưu động để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh khi tiêm. Trẻ em được người nhà đưa đến tiêm đều được hướng dẫn điền thông tin đầy đủ, được khám sàng lọc kỹ. Sau khi tiêm, trẻ được theo dõi sức khoẻ trong 30 phút, các bác sĩ cũng hướng dẫn phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ tại nhà, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.
Qua đánh giá, công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi đợt này đã diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng sau tiêm.

Năm 2022, toàn thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, yêu cầu “6 đủ” ; không ngừng nâng cao năng lực y tế từ thị xã tới cơ sở, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế học đường bảo đảm có đủ khả năng xử lý kịp thời, ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống; tăng cường quản lý, kiểm soát, bảo vệ các đối tượng trọng điểm, có nguy cơ cao. Tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho nhóm trẻ có độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, triển khai tiêm chủng mũi 4 (liều nhắc lại) tuyệt đối an toàn, có hiệu quả; triển khai tiêm chủng mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời lồng ghép tiêm vét mũi 1, 2, 3 cho các đối tượng phát sinh đủ điều kiện tham gia tiêm chủng. Thị xã Đông Triều là địa phương trong nhóm dẫn đầu toàn tỉnh có tỷ lệ bao phủ vắc - xinđạt trên 99% . Đến nay, thị xã duy trì kiểm soát tốt tình hình, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác; vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe, vừa bảo đảm ổn định đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Đinh Yến