Nông dân Đông Triều lo lắng vì hoa mai nở sớm

30/11/2022 16:39

Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhưng do mưa trái mùa xen trong những đợt nắng kéo dài, khiến nhiều diện tích mai trên địa bàn thị xã Đông Triều nở sớm. Dù đã có nhiều biện pháp khắc phục, nhưng người trồng mai vẫn lo mất mùa mai Tết.

Mai trên địa bàn thị xã Đông Triều nở sớm


Mới đầu tháng 11 âm lịch nhưng một số vườn mai tại các xã Bình Khê và An Sinh đã chi chít hoa. Theo anh Nguyễn Minh Hùng (Thôn Nghĩa Hưng, xã An Sinh), mai nở sớm vì thời tiết khắc nghiệt. Để cứu vườn mai Tết, năm nay, anh Hùng phải tập trung công sức, chăm sóc kỹ lưỡng. Dù tốn công, tốn của hơn những mùa trước nhưng trong số trên 200 cây mai của gia đình, cũng đã có gần 120 cây bung hoa, trong đó, 100 cây không thể cứu vãn. Số còn lại anh Hùng phải xử lý ra hoa đợt 2. “Mai rất khó ra hoa 2 đợt trong 1 năm. Nếu có xử lý thành công thì đợt hoa thứ 2 cũng không đẹp bằng đợt 1. Trong vườn, nhiều cây thế đẹp, tưởng sẽ bán được giá trong dịp Tết thì nay đã bung hết hoa, chỉ còn trơ nhụy”, anh Hùng tiếc nuối.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Phúc (Thôn Trại Mới A, xã Bình Khê) cũng đang rất lo lắng cho vườn mai Tết. Hiện tại anh đang chăm sóc trên 2000 cây. “Đến thời điểm này đã có hơn 100 cây nở sớm. Nhà vườn cũng đã tìm kiếm giải pháp và đưa một số cây mai có giá trị cao vào kho lạnh, hy vọng sẽ khắc phục được tình hình”, anh Phúc nói.

Theo thống kê, trên địa bàn thị xã có khoảng trên 21ha diện tích trồng mai Tết, tập trung chủ yếu tại hai xã Bình Khê và An Sinh. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, khiến nông dân trồng mai gặp nhiều khó khăn.

Để thích ứng với những biến đổi khó lường của thời tiết, một số nông dân giàu kinh nghiệm đã chịu khó nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp ứng phó như: Xuống lá muộn hơn để tránh cây mai nở sớm; làm bạt che để tránh những cơn mưa trái mùa. Điều này sẽ tăng chi phí nhưng an toàn, giảm bớt thiệt hại có thể xảy ra.

Dù lo lắng, nhưng thời điểm hiện tại, hàng trăm hộ dân ở Bình Khê và An Sinh vẫn đang tất bật chăm sóc cây mai vàng, xử lý kỹ thuật với hy vọng cây ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán để tăng thu nhập cho nhà vườn./.

Lê Đại


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1573
Đã truy cập: 4996978