Khai mạc Lễ hội Đình làng Bác Mã, xã Bình Dương năm 2022

26/11/2022 15:37

Sáng 26/11 (tức ngày 03/11 năm Nhâm Dần), tại khuôn viên Đình, chùa Bác Mã (di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ), xã Bình Dương đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội đình làng Bác Mã năm 2022. Tới dự có lãnh đạo xã Bình Dương và đông đảo nhân dân địa phương.Lễ hội Đình làng Bác Mã năm 2022 


Làng Bác Mã theo sử sách còn ghi có tên gọi là làng Bác Mã thuộc tổng Đạm Thuỷ, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, được quần tụ sinh sống theo các xóm, xóm Trại, xóm Giữa, xóm Chợ, xóm Chùa. Từ xa xưa làng đã có cây đa giếng nước. Đình, Chùa, Nghè, Miếu một quần thể được khép kín, làng được hình thành cách đây hàng ngàn năm. Theo tương truyền khi hình thành làng, làng chỉ có khoảng 30 hộ gia đình sinh sống, năm 40 sau công nguyên có 03 anh em họ Trương là những tướng lĩnh của 2 bà Trưng sau này được nhân dân trong làng gọi là con của thân phụ Trương Loan, Phan Chính thân mẫu là Phùng Thị Loan- Trần Thị Hương. Nguyên quán tại Hương Lưu xá, phủ Nghĩa Hưng, đạo Sơn Nam lúc bấy giờ, các ngài được nhà Vua phong sắc là Quý Hiển quan và phong tước là Đức Hướng Thiện làm tổng thống, Đức Minh Mẫn làm khâm sai và vào ngày 04/11 năm Ất Mão năm 43 hai ông đều hi sinh cùng hoá thân một ngày. Đến ngày 10/12 năm Đinh Tỵ 1737 được nhà Vua phong tước cho các ngài và được hâm hưởng 47 làng thờ cúng. Hiện nay, làng Bác Mã còn đang lưu giữ 01 Sắc phong đời Vua Đồng Khánh thứ 2 năm 1887 và 1 Thần sắc của Làng thời Vua Khải Định. Đình làng Bác Mã cũng là địa chỉ đỏ, nơi diễn ra nhiều sự kiện gắn với sự ra đời của Chiến khu Đông Triều.

Với truyền thống lịch sử của làng từ khi mới khai sinh sáng lập đến nay và phát huy truyền thống quê hương Đệ tứ Chiến khu anh hùng, cán bộ, nhân dân làng Bác Mã đã và đang tiếp tục giữ vững mối đoàn kết toàn dân, thi đua lao động sản xuất góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Lễ hội đình làng Bắc Mã năm nay diễn ra nhiều hoạt động như: dâng Lễ cúng Thần, Lễ tế Thành Hoàng Làng, Lễ nghinh thần và các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Lễ hội Đình làng Bắc Mã là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân; bảo tồn, trao truyền văn hóa giữa các thế hệ, thỏa mãn nhu cầu văn hóa và tâm linh của cộng đồng, tạo nên hoạt động văn hóa rộng lớn, thiêng liêng để nhân dân có điều kiện tham gia sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hoá, góp phần quảng bá du lịch của thị xã Đông Triều.

 

Thu Trang- Trần Thuyết


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20499
Đã truy cập: 5870653