Tưởng niệm 714 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

23/11/2022 20:23

Chiều ngày 23/11, tức ngày 30/10 năm Nhâm Dần, tại Am- chùa Ngoạ Vân ( Khu di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt nhà Trần), Ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 714 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và các đồng chí trong Thường trực Thị uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thị xã; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đoàn thể; đại diện Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều cùng đông đảo tăng, ni, phật tử, du khách trong và ngoài tỉnh.

Tại đây, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cử hành nghi lễ cúng Phật, cầu Quốc thái dân an và nghi lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân tới công lao và sự nghiệp vĩ đại của đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông với đất nước, dân tộc.

Trần Nhân Tông là vị vua anh hùng của một triều đại anh hùng, người đã lãnh đạo quân dân nhà Trần 2 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược vào năm 1285 và năm 1288, bảo vệ non sông bờ cõi Đại Việt. Ở trên đỉnh cao danh vọng, Ngài đã nhường ngôi cho con, chuyên tâm theo đuổi sự nghiệp tu hành.

Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị hoàng đế anh minh, lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc. Ngài là nhà văn hóa lớn, nhà tư tưởng lớn, đồng thời là nhà tu hành giác ngộ đã để lại hệ thống tư tưởng đặc sắc về Phật giáo. Người sáng lập nền Phật giáo Trúc Lâm và dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, được các thế hệ nhân dân ta tôn xưng là Vua Phật Việt Nam.

Bảo Thắng