Đề xuất cơ chế hỗ trợ đối với các công trình hạ tầng đô thị

11/11/2022 10:13

“BTV Thị uỷ sẽ ban hành Nghị quyết hoặc kết luận về cơ chế, nguyên tắc hỗ trợ đối với các công trình hạ tầng đô thị để huy động nguồn lực xã hội hoá trên địa bàn thị xã”. Đây là kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ tại hội nghị BTV Thị uỷ chiều ngày 10/11.

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, thực hiện chương trình phát triển đô thị, bên cạnh nguồn lực ngân sách thị xã cần phải huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển các công trình hạ tầng mang tính đồng bộ, văn minh, hiện đại phù hợp với định hướng của địa phương. Mục tiêu của thị xã là xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin, KHKT mới trong quản lý và xây dựng để tiến tới đưa Đông Triều trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và hướng tới tiêu chuẩn là đô thị loại 1 theo lộ trình tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cơ chế được đề xuất là hỗ trợ về VLXD theo tỷ lệ % đối ứng đối với các công trình hạ tầng giao thông; công trình VSMT nông thôn; sửa chữa, nâng cấp NVH, công trình thể thao; vỉa hè; di chuyển mộ…

Đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kết luận tại hội nghị

BTV Thị uỷ đã thảo luận rất kỹ về căn cứ triển khai, cơ chế, nguyên tắc hỗ trợ, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia và đều thống nhất cho rằng đây là chương trình tổng thể, lâu dài và cần phải làm bài bản, đồng bộ thống nhất, đảm bảo nguyên tắc tài chính theo quy định. Bí thư Thị uỷ Nguyễn Văn Công đề nghị UBND thị xã cần nghiên cứu cách làm phù hợp, trong đó cần linh hoạt trong triển khai thực hiện, ưu tiên các công trình trọng điểm, tạo điểm nhấn về mỹ quan mà nhân dân ủng hộ. BTV Thị uỷ sẽ ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư cho công tác xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo nguyên tắc nhu cầu từ cơ sở và hỗ trợ bằng VLXD.

Tại hội nghị, BTV Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện NQ của BCH Đảng bộ tỉnh đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn; công tác quản lý đất đai, đầu tư công trên địa bàn thị xã. BTV Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về phương án thiết kế đèn trang trí trên địa bàn. Theo phương án, 11 tuyến đường chính trên toàn địa bàn thị xã và các điểm nhấn trọng yếu trong nội thị sẽ được đầu tư các hệ thống đèn Led trang trí hiện đại và mang đậm dấu ấn, đặc trưng của thị xã Đông Triều để chuẩn bị đón Tết nguyên đán Quý Mão và tiến tới Đông Triều trở thành thành phố.

Hội nghị cũng đã nghe và cho ý kiến về phương án quy hoạch kiến trúc khu liên cơ quan thuộc Trung tâm hành chính mới tại phường Xuân Sơn và Kim Sơn.

Bảo Thắng