Xây dựng nhiều phương án đề xuất phát triển chợ trên địa bàn

07/11/2022 20:28

Đây là một trong những nội dung chính được đồng chí Bí thư Thị ủy kết luận trong cuộc họp Thường trực Thị ủy sáng ngày 7/11 nghe và cho ý kiến về một số nội dung trong chương trình công tác, trong đó có nội dung quản lý các chợ trên địa bàn thị xã. Dự họp có các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, UBND, lãnh đạo các đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị 


Hiện nay, trên địa bàn thị xã Đông Triều hiện có 19 chợ đang hoạt động, trong đó có 02 chợ loại 1 là Chợ Cột( phường Đông Triều) và chợ Mạo Khê( phường Mạo Khê). Có 3 chợ loại 2,13 chợ loại 3 và 6/21 xã, phường chưa có chợ. Hiện nay có 6 chợ đã được chuyển đổi mô hình quản lý sang doanh nghiệp; 03 chợ đã giao cho HTX dịch vụ nông nghiệp địa phương quản lý, 10 chợ do địa phương tự quản lý. Riêng 2 chợ Cột và chợ Mạo Khê vẫn hoạt động theo mô hình Ban quản lý, được tự chủ về tài chính. Nhìn chung hiện nay các chợ chưa chuyển đổi mô hình hầu hết được xây dựng và sử dụng từ những năm 1990, thiết kế không còn phù hợp, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cháy nổ không đảm bảo, một số chợ hoạt động theo phiên( 10 buổi/tháng). Hiện nay việc chuyển đổi mô hình gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn đầu tư lớn, thu hồi vốn chậm, hoạt động chợ truyền thống ngày càng thu hẹp nên các doanh nghiệp ít quan tâm đầu tư. Trước thực trạng đó, để đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh của nhân dân trên địa bàn, đồng chí Bí thư giao cho UBND thị xã chỉ đạo xây dựng đề án phát triển chợ, trong đó đối với 2 chợ Đông Triều và Mạo Khê giao cho BQL chợ xây dựng phương án đề xuất để cập nhật vào đề án phát triển chợ. Quá trình xây dựng đưa ra nhiều phương án khác nhau để kiến nghị, đề xuất. Trong quá trình triển khai thực hiện, UBND thị xã tổ chức các đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác đã thành công. Có cơ chế hỗ trợ đầu tư chuyển đổi mô hình, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia, quan tâm tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ công tác đảm bảo vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ,…

Tại hội nghị Thường trực Thị ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về một số nội dung khác như: Chủ trương hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị đối với Tòa án nhân dân thị xã; Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; Kế hoạch kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập đối với cán bộ thuộc diện BTV Thị ủy quản lý, và một số nội dung khác.

Huyền Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16
Đã truy cập: 4995421